บทความ

5 ไอเดีย เล่นกับลูก ที่สามารถทำได้จากผลไม้

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-ไอเดีย-เล่นกับลูก-ด้วย-ผ/

ผลไม้นั้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพของเด็กๆ ซึ่งไม่เพียงแค่มีประโยชน์ในด้านของสุขภาพเท่านั้น แต่ผลไม้ยังเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาใช้ “เล่นกับลูก” ได้ด้วยนะคะ สำหรับบ้านไหนที่ชอบซื้อผลไม้มารับประทาน และมีเด็กวัย 3-5 ขวบแล้วล่ะก็ ลองมาดู 5 ไอเดียสำหรับทำ กิจกรรมเล่นกับลูก จากผลไม้กันเลยค่า

1. เกมทายรูปทรง

ลองหาผลไม้ที่มีรูปทรงที่แตกต่างกันอย่าง เช่น ส้ม, สัปปะรด, กล้วย มาวางรวมกันโดยการ เล่นกับลูก ก็เพียงแค่ให้เด็กๆ ลองทายกันดูค่ะว่า รูปทรงของผลไม้แต่ละชนิดนั้นเป็นรูปทรงแบบไหน วงกลม สามเหลี่ยม หรือว่าสี่เหลี่ยมค่ะ พร้อมกันนี้ก็สามารถสอนให้เด็กๆ ได้รู้ด้วยค่ะว่าความแตกต่างของรูปทรงแต่ละชนิดคืออะไร เด็กก็จะมีความช่างสังเกตมากขึ้น และมีพัฒนาการทางด้านการวิเคราะห์ที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

2. วาดภาพระบายสีเสริมสร้างจิตกรน้อย

อีกหนึ่ง กิจกรรมเล่นกับลูก ที่ต่อยอดมาจากการวางผลไม้รวมกันค่ะ ซึ่งการวางผลไม้หลากหลายชนิดรวมกันไว้คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถที่จะให้ลูกหยิบกระดาษ ดินสอ และสี มาวาดภาพสนุกๆ จากกองผลไม้ได้เลยค่ะ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และการคิดวิเคราะห์ค่ะ

3. เกมทายคำศัพท์

สำหรับกิจกรรมนี้ เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ จะได้เรียนรู้ว่าผลไม้แต่ละชนิดนั้น มีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง ซึ่งการทายคำศัพท์นั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะเขียนตัวพยัญชนะที่อยู่ในชื่อของผลไม้แต่ละชนิด แล้วเว้นช่องว่างเอาไว้ 1-2 ตัว เพื่อให้ลูกเขียนเติมคำในช่องว่างก็ได้เหมือนค่ะ หรือจะพูดชื่อของผลไม้แต่ละชนิดก่อนแล้วค่อยหยิบขึ้นมาให้ลูกทายดูอีกครั้ง เป็นกิจกรรมที่เด็กจะได้ความรู้เรื่องคำศัพท์ การสะกดคำ รวมทั้งเสริมพัฒนาการในการทำสมาธิและฝึกสมองได้ดีทีเดียวค่ะ

4. ฝึกสมาธิและการสังเกตด้วยการปั้น

บ้านไหนที่มีแป้งโด หรือดินน้ำมันจะสามารถนำมาใช้ในการทำกิจกรรมนี้ได้ค่ะ ซึ่งก็เพียงแค่ให้เด็กๆ เลือกผลไม้ที่ชื่นชอบที่สุดมาหนึ่งชนิดค่ะ จากนั้นก็ให้ลูกค่อยๆ ปั้นแป้งโดหรือดินน้ำมันตามแบบของผลไม้ชนิดนั้นๆ เลยค่ะ ง่ายๆ เท่านี้แต่เด็กจะได้เสริมพัฒนาการทางความคิดสร้างสรรค์และฝึกสมาธิได้จากกิจกรรมนี้เลยค่ะ

5. กลิ้งผลไม้เข้าเส้นชัย

กิจกรรมนี้จะเป็น กิจกรรมเล่นกับลูก ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถแข่งกับลูกๆ ได้อย่างสนุกสนานค่ะ ซึ่งวิธีเล่นก็เพียงแค่ให้เลือกผลไม้ที่มีรูปร่างกลมค่ะ แล้วกำหนดเส้นชัยเอาไว้สักหน่อยค่ะ จากนั้นก็แข่งกันกลิ้งผลไม้ให้เข้าเส้นชัยค่ะ ใครกลิ้งเข้าไปได้ก่อนก็เป็นอันชนะเลยค่า

ทั้ง 5 ไอเดียนี้คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถที่จะนำไป เล่นกับลูก ที่บ้านได้ค่ะเพราะเพียงแค่ผลไม้ที่ให้ทั้งประโยชน์และความอร่อย ก็นำมาใช้เป็นอุปกรณ์เล่นสนุกกับลูกได้ค่ะ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ