บทความ

กลุ้มใจจัง…ลูกชอบอั้นฉี่

บทความจาก https://www.babimild.com/th/expert-articles/expert-articles-sub/kids/item/765-hold-pee.html

ลูกสาววัยกำลังโตใครจะคิดว่าลูกชอบอั้นฉี่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการอั้นฉี่ของลูกอาจเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งกลัวห้องน้ำไม่สะอาด ติดเข้าห้องน้ำที่บ้าน ติดเล่นเกม ติดเล่นโทรศัพท์มือถือมากจนขี้เกียจลุกไปห้องน้ำ ซึ่งเป็นกันมากสำหรับเด็กในยุคนี้ จากผลสำรวจพบว่ามากกว่าร้อยละ 70 ของโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ พบมากในเพศหญิงโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นทำให้เป็นโรคยอดฮิตอย่างโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แม่อย่างเราจะมีวิธีช่วยให้ลูกไม่อั้นฉี่ได้อย่างไร

• หาสาเหตุที่ลูกต้องอั้นฉี่

ก่อนที่เราจะมาช่วยลูกต้องหาสาเหตุที่ลูกชอบอั้นฉี่กันก่อนว่าเกิดจากอะไร สาเหตุเป็นเพราะกลิ่นเหม็นในห้องน้ำหรือเปล่า? หรือเด็กบางคนรู้สึกสบายใจที่จะเข้าห้องน้ำที่บ้านเท่านั้น, ลูกติดเล่นเกมติดเล่นโทรศัพท์มือถือจนขี้เกียจลุกไปเข้าห้องน้ำใช่ไหม หรือเคยเจอสัตว์และแมลงต่างๆ ที่กลัว เช่น จิ้งจก แมลงสาบ ตะขาบ เป็นต้น

• แก้ปัญหาให้ตรงจุด

ในกรณีที่ลูกติดเกมหรือเล่นโทรศัพท์มือถือมากเกินไป ข้อนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการสร้างวินัยให้กับลูก คอยกระตุ้นให้ลูกเข้าห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ ปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบขับถ่ายของลูก ส่งผลต่อการเข้าห้องน้ำของลูกได้ค่ะ 

แต่หากเป็นเพราะลูกกลัวห้องน้ำไม่สะอาด หรือกลัวสัตว์และแมลงต่างๆ ที่เป็นสาเหตุให้ลูกต้องอั้นฉี่ แนะนำว่าคุณแม่ควรค่อยๆ ปรับพฤติกรรม เช่น หากลูกอั้นฉี่ เพราะไม่อยากฉี่ห้องน้ำไม่สะอาด คุณแม่ควรแนะนำให้ลูกทำความสะอาดก่อนและหลังใช้งานทุกครั้ง หรือเพราะกลัวสัตว์และแมลงต่างๆ คุณแม่อาจสำรวจในห้องน้ำให้ลูกดูก่อนว่าไม่มีสัตว์เหล่านี้ที่ลูกกลัว เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกได้

อาการลูกอั้นฉี่นอกจากจะสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่แล้ว ยังเกิดผลเสียด้านสุขภาพของลูกน้อยโดยตรง หากลูกอั้นฉี่บ่อยจนมีอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ควรรีบพาลูกไปรักษา เพื่อไม่ให้ลุกลามการอักเสบไปที่กรวยไตและเนื้อไต ซึ่งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้นะคะ