บทความ

กิจกรรมวิทยาศาสตร์หาแม่เหล็ก

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/magnetic-toddler-science-activity/

ทดสอบว่าลูกของเราจะรู้ไหมว่าของชิ้นไหนเป็นแม่เหล็ก

การเล่นกับแม่เหล็กที่บ้านของเราเองเป็นอะไรที่พึ่งพาได้เสมอ เด็กๆ จะไม่รู้สึกเบื่อกับกิจกรรมนี้แน่นอน เป็นกิจกรรมที่สามารถเล่นได้ในเด็กๆ ทุกช่วงอายุ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ให้ได้เรียนรู้

**ข้อควรระวังสำหรับกิจกรรมนี้คือ สิ่งของที่นำมาเล่น ไม่ควรจะมีขนาดเล็กจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ได้เด็กเอาเข้าปาก และไม่ควรมีลักษณะแหลมคม เพื่อป้องกันอันตรายในการสัมผัสสิ่งของนั้นๆ ค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

  1. แท่งแม่เหล็กสำหรับเด็กเล่น
  2. สิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน ของจุกจิกที่เป็นแม่เหล็ก และไม่เป็นแม่เหล็ก
  3. ถังหรือกล่องขนาดกลาง

การสำรวจหาสิ่งของในบ้านเพื่อนำมาเล่นก็ไม่ยากเลย ลองหาจากห้องเก็บของ กล่องเครื่องมืองานช่าง ครัว หรือโรงรถ โดยที่ของบางอย่างคุณพ่อคุณแม่อาจจะยังไม่รู้แน่นอนด้วยซ้ำว่ามันเป็นแม่เหล็กหรือไม่ เป็นการเรียนรู้ไปในตัว ?

จากนั้นก็ใส่ของทั้งหมดลงในกล่องหรือถังที่เตรียมไว้ พร้อมแท่งแม่เหล็ก เชื่อว่าเด็กๆในช่วงเข้าสู่วัยเรียนแล้วต้องรู้จักแม่เหล็กแน่นอน หรือถ้ายังไม่รู้จัก คุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้วิธีสาธิตวิธีการใช้แท่งเหล็กดูดสิ่งของให้เขาดูก่อน แล้วก็ค่อยๆ สอนเขาไปให้ตัวว่าแม่เหล็กคืออะไร จากนั้นก็เป็นเวลาให้เขาได้สนุกไปกับกิจกรรมด้วยตัวเขาเอง

กิจกรรมนี้เล่นได้ตั้งแต่เด็กอายุ 2-3 ขวบขึ้นไป จนถึงเด็กโต 6-7 ขวบ เลยนะคะ แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราเอง บางครั้งยังเพลิดเพลินไปกับการเล่นกับแม่เหล็กอยู่เลย จริงไหมคะ ?