บทความ

กิจกรรมเล่นกับลูก สำหรับคุณพ่อและลูกสาว 3-6 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/กิจกรรมเล่นกับลูก-คุณพ่/

บางครั้งเมื่อคุณแม่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัด หรือมีภารกิจในช่วงวันหยุด ทำให้คุณพ่อต้องอยู่บ้านเพียงลำพังกับลูกสาว ซึ่งคุณพ่อหลายๆ คนก็อาจจะกังวลใจเพราะไม่รู้จะหา กิจกรรมเล่นกับลูก แบบไหนมาใช้ เล่นกับลูก ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีลูกสาววัย 3-6 ขวบ ซึ่งเด็กในวัยนี้เริ่มที่จะพูดคุย หรือทำความเข้าใจกับสิ่งรอบๆ ตัวได้มากขึ้นแล้วค่ะ

การที่จะหา กิจกรรมเล่นกับลูก วัย 3-6 ขวบ โดยเฉพาะลูกสาวนั้น จึงต้องเป็นกิจกรรมที่ไม่แมนจนเกินไป และคุณพ่อเองก็สามารถทำได้อย่างถนัดและเหมาะสมไปพร้อมๆ กันด้วยค่ะ เอาเป็นว่าลองมาดูกิจกรรมดีๆ ที่คุณพ่อจะนำไปลอง เล่นกับลูก ในช่วงวันหยุดกันเลยดีกว่าค่า

  1. Selfie ด้วยหน้ากวนๆ

เป็นการเล่นสนุก ที่คุณพ่อสามารถที่จะส่งรูปไปให้คุณแม่ดูได้ด้วยนะคะ ซึ่งก็ง่ายๆ ค่ะ เพียงแค่หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา แล้วช่วยลูกสาวตัวน้อยมาถ่ายเซลฟี่กัน แต่มีข้อแม้ว่ามันจะต้องเป็นการถ่ายเซลฟี่ที่โพสท่ากวนๆ และทำหน้าตลกๆ เท่านั้นนะคะ รับรองว่าได้รูปน่ารักๆ ของคุณพ่อกับลูกสาวไปหลายสิบรูปแน่นอนค่า

2. ต่อ LEGO ด้วยกัน

การใช้เวลาร่วมกันกับลูกสาว อย่างการต่อ LEGO นั้น เป็นกิจกรรมที่จะได้เล่นกับลูก และสร้างความสนิทกับลูกสาวมากขึ้นด้วยค่ะ เป็นการร่วมมือกันในการสร้างบางสิ่งบางอย่างด้วยกันของคุณพ่อกับคุณลูกค่ะ รับรองว่าเด็กๆ จะได้สนุก ได้ใช้ทักษะความคิด และยังได้ความสนุกอีกด้วยค่ะ

3. ออกไปปั่นจักรยานด้วยกัน

ช่วงเวลาตอนเย็น คุณพ่อสามารถที่จะเลือกใช้กิจกรรมอย่างการปั่นจักรยาน ในสวนสาธารณะ หรือรอบๆ หมู่บ้าน ก็เป็นอีกกิจกรรมที่ได้ทั้งออกกำลังกาย ได้พูดคุยกัน เป็นการใช้เวลาร่วมกันระหว่างพ่อลูก ที่ได้ประโยชน์และมีความสุขกันระหว่างคนในครอบครัวค่ะ เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมเล่นกับลูกที่ ได้ออกกำลังกายกันทั้งคุณพ่อและคุณลูกเลยทีเดียว

4. ช่วยกันทำงานบ้าน

การทำงานบ้านในช่วงที่คุณแม่ไม่อยู่ จะเป็นการชช่วยแบ่งเบาภาระให้กับคุณแม่บ้านได้ดีมากๆ เลยค่ะ ซึ่งคุณพ่อสามารถชวนลูกสาวมาช่วยกันทำงานบ้านได้เหมือนกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกวาดบ้าน ถูบ้าน หรือซักผ้า ซึ่งนอกจากจะเป็นการสอนให้ลูกสาวได้รู้จักขั้นตอนของการทำงานบ้านแล้ว ยังทำให้ลูกได้เข้าใจถึงความเหน็ดเหนื่อยของการทำงานบ้าน ที่คุณแม่ต้องทำอยู่เป็นประจำอีกด้วยนะคะ

5. ออกสเต็ปการเต้นด้วยกัน

เด็กๆ ในวัย 3-6 ขวบ นั้นเป็นช่วงวัยที่กำลังหลงใหลในการร้องเพลง และการเต้นมากๆ เลยค่ะ คุณพ่อลองใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน หรือช่วงวันหยุด เปิดเพลงสนุกๆ แล้วคิดท่าเต้นกับลูกสาว เพื่อใช้เวลาเต้นด้วยกันก็ได้นะคะ เป็นการเล่นกับลูก ที่ทั้งสนุก ได้เหงื่อ แถมยังได้เห็นพัฒนาการของลูกเพิ่มขึ้นอีกค่ะ

คุณพ่อที่จะต้องอยู่กับลูกในช่วงวันหยุด หรือหลังเลิกงานเป็นประจำ ก็ลองนำทั้ง 5 กิจกรรมที่เราแนะนำกันไปเล่นกับลูกสาวดูนะคะ รับรองว่าเด็กๆ สนุกและประทับใจในตัวคุณพ่อแน่นอนค่า