บทความ

กิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ เสริมทักษะทางด้านการคำนวณ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/hands-on-addition/

เด็กในวัย 5 ขวบ กำลังอยู่ในช่วงของการเตรียมตัวที่จะเรียนรู้ในระดับชั้นประถมศึกษา ซึ่งเด็ก ๆ ในวัยนี้จะเริ่มมีทักษะในการนับเลข และบวกเลขบ้างแล้ว นิด ๆ หน่อย ๆ ค่ะ การที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมให้เด็กวัย 5 ขวบ ได้ทำกิจกรรมเล่นกับลูกที่ช่วยส่งเสริมทักษะทางด้านการคำนวณ ก็จะช่วยให้เด็กมีความพร้อมมายิ่งขึ้นในเรื่องนี้ค่ะ ลองมาดูการเล่นกับลูก 5 ขวบ ที่เรานำมาฝากกันเลยค่า

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

สำหรับ กิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ ที่เรานำมาฝากกัน ก็ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ให้ยุ่งยากค่ะ เพราะมีใช้แค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นค่า นั่นก็คือ

  1. ถาดใส่ไข่ไก่สองแถว แถวละ 10 ฟอง จำนวน 2 ถาด
  2. ลูกปิงปองคละสี หรือจะเลือกเป็นสีเดียวกันทั้งหมดก็ได้ค่ะ จำนวน 20 ลูก
  3. กระดาษ Post-it จำนวน 1 แพ็ค (หรือมากกว่านี้ก็ได้ค่า)

ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนทำกิจกรรม

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทั้ง 3 อย่างนี้เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมความพร้อมก่อนให้ลูกเล่นแล้วล่ะค่า ซึ่งการเล่นกับลูก 5 ขวบ ที่เรานำมาฝากกันนี้ ก็จะเน้นไปที่ทักษะของการคำนวณ การนับตัวเลขเป็นหลักค่ะ ฉะนั้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถเตรียมความพร้อมให้กับลูก ๆ ได้ ด้วยการให้ลูกฝึกนับเลข 1-10 ค่า และอาจแถมด้วยกิจกรรมบวกเลข เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น 2+2 ได้เท่ากับเท่าไร เป็นต้นค่า

วิธีการเล่น

เมื่อลูก ๆ พร้อมแล้วก็มาเล่นกันให้สนุกได้เลยค่า ซึ่งวิธีการเล่นก็มีดังนี้ค่า

  1. ให้คุณพ่อคุณแม่เขียนตัวเลขไว้บนกระดาษโพสท์อิท จำนวน 2 แผ่นค่ะ โดยให้เขียนแผ่นละ 1 ตัวเลขค่า เช่น ใบที่หนึ่งเขียนเลข 3 และใบที่สองเขียนเลข 4 โดยให้เขียนเครื่องหมาย + เอาไว้อีกหนึ่งแผ่นค่า
  2. จากนั้นก็นำมาวางเรียงกันให้ลูกเห็นค่า ก็จะออกมาเป็น 3 + 4 นั่นเองค่า
  3. เมื่อให้ลูกเห็นตัวเลขที่จะนำมาคำนวณกันแล้ว คราวนี้ก็ลองให้เด็ก ๆ นำลูกปิงปองไปวางบนถาดไข่ได้เลยค่ะ โดยแยกเป็นสองฝั่งเช่นเดียวกันกับ ตัวเลขบนกระดาษ Post-it ที่เขียนเลขเอาไว้ค่า
  4. เมื่อเด็ก ๆ วางลูกปิงปองลงในถาดไข่ไก่ครบตามจำนวนตัวเลขทั้งสองแผ่น และทั้งสองถาดแล้ว ก็ลองให้เด็ก ๆ นับจำนวนลูกปิงปองทั้งหมดเลยค่ะ ซึ่งก็คือผลลัพธ์ของโจทย์ที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งไว้นั่นเองค่า

ข้อดีที่เด็กจะได้รับ

หลังจากทำกิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ ในครั้งนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ว่า ลูก ๆ จะมีพัฒนาการในเรื่องของการคำนวณเลข การนับเลขอย่างแม่นยำ และยังเพิ่มทักษะในการหยิบจับ การสังเกตอีกด้วยนะคะ ถือว่าเป็นการเล่นกับลูกที่ช่วยเพิ่มทักษะให้กับเด็ก ๆ ได้หลายด้านเลยทีเดียวค่ะ