บทความ

งานศิลปะจากลายพิมพ์นิ้วมือ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/fingers-print-arts/

งานศิลปะจากการพิมพ์นิ้วมือ ทั้งสนุกและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

มาถึงอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับเล่นกับลูกๆ ที่เรียกได้ว่ากลายมาเป็นกิจกรรมโปรดประจำบ้านอีกกิจกรรมหนึ่งไปแล้ว คือ งานศิลปะจากการพิมพ์นิ้วมือ เด็กๆหลายบ้านชื่นชอบและใช้เวลาอยู่กับกิจกรรมนี้หลายชั่วโมงต่อสัปดาห์ วิธีการเล่นก็ง่ายๆ เป็นการใช้นิ้วมือพิมพ์สีลงบนกระดาษหรือพื้นผิวใดๆ จากนั้นใช้ปากกาหรือดินสอสีดำวาดรูปตกแต่งเพิ่มเติมลงไปให้ออกมาเป็นรูปสัตว์ต่างๆ สัตว์ประหลาด รูปแมลง หรืออะไรก็ได้ตามที่เด็กๆ สามารถจินตนาการออกมาได้

กิจกรรมนี้จะช่วยทำให้ลูกของคุณไม่รู้สึกเบื่อหน่ายได้เป็นอย่างดีเลย มันจะทำให้เด็กๆ มีสมาธิอยู่กับตัวงานของเขาและไม่วิ่งเล่นซนไปทั่วบ้าน โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือสื่อสารอะไรเลยอย่างพวกโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต ตราบใดที่เราเตรียมผ้าหรือวิธีทำความสะอาดมือของเขาพร้อม ก็จะไม่ทำให้เลอะเทอะแน่นอน

จริงๆ แล้วกิจกรรมศิลปะจากพิมพ์นิ้วมือนี่ไม่ใช่กิจกรรมใหม่ คุณสามารถหาวิธีการฝึกหรือแนวทางการสร้างสรรค์ได้จากบนอินเทอร์เน็ต เพียงแต่เราคงไม่อยากให้เด็กๆ ใช้อุปกรณ์พวกนั้นเท่าไหร่ใช่ไหมคะ อีกทางเลือกที่เราจะหาได้คือ จากพวกหนังสือไกด์ต่างๆ ที่เราสามารถหาซื้อได้จากทางอินเทอร์เน็ต อาทิเช่น หนังสือ Ed Emberly’s Complete Funprint Drawing Book หาซื้อได้จากเว็บ Amazon เป็นต้น

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ออกมาสักพักแล้ว ในเล่มจะมีการแสดงขั้นตอนในการวาดรูปตัวต่างๆ ทีละขั้นตอน โดยใช้การพิมพ์นิ้วเป็นจุดเริ่ม จุดเด่นของหนังสือคือมีขั้นตอนค่อนข้างละเอียด ง่ายต่อการทำความเข้าใจมากหรือวาดตามมากๆ

กิจกรรมนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป จนถึงเด็กโตก็ยังสามารถสนุกกับกิจกรรมนี้ได้นะคะ เป็นกิจกรรมดีๆ ที่สามารถเล่นได้ตลอดเวลา ง่าย และไม่น่าเบื่อ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็ไม่ยุ่งยาก สะดวกต่อครอบครัวยุคใหม่ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ