บทความ

ชวนลูกปลูกผัก ปลูกฝังนิสัยให้เด็กชอบกินผัก

บทความจาก https://www.nestle.co.th/th/nhw/kids/parents/nutrition/grow-your-own

การฝึกเด็กให้ชอบกินผักเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายคน ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการให้ชวนเด็กปลูกผักสวนครัวด้วยตัวเอง เมื่อเด็กมีส่วนร่วมจะทำให้เด็กคุ้นเคยและได้ทำคววามรู้จักผักหลากหลายชนิด ช่วยกระตุ้นความตื่นเต้นและอยากรู้อยากเห็นของเด็ก เพราะกิจกรรมเหล่านี้ต้องลงมือทำด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการขุด การปลูก การรดน้ำ และคอยสังเกตการเจริญเติบโต เด็กจะมีความสุขและความภาคภูมิใจที่ได้กินผักพวกเขาปลูกเองที่บ้าน คุณพ่อคุณแม่มั่นใจในความสะอาดปลอดภัย เนสท์เล่มีวิธีชวนเด็กปลูกผักไปพร้อมกันง่าย ๆ เพียง 4 ขั้นตอน ดังนี้ 

ลองมาดูเคล็ดลับง่ายๆ ในการปลูกผักที่บ้าน ที่เนสท์เล่ได้พัฒนาขึ้นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในการที่จะช่วยทำให้เด็ก 50 ล้านคน มีสุขภาพที่ดีภายในปี พ.ศ.2573

ชวนลูกปลูกผัก วิธีง่าย ๆ ช่วยปลูกฝังนิสัยให้เด็กชอบกินผัก 1. พื้นที่ปลูกผัก

เริ่มต้นด้วยการเตรียมพื้นที่ปลูกผัก แม้ว่าที่บ้านจะมีพื้นที่น้อยเพราะอาศัยอยู่ในคอนโดหรืออะพาร์ตเมนต์ใจกลางเมืองใหญ่ ก็สามารถหามุมใช้วางแนวกระถางต้นไม้เล็ก ๆ ริมระเบียงหรือพื้นที่ที่ติดกับหน้าต่าง เลือกปลูกผักสวนครัวหรือสมุนไพรต้นเล็ก ๆ อย่างเช่น ต้นหอม กะเพรา เป็นต้น แต่ถ้าหากพอจะมีพื้นที่สวนนอกบ้าน ก็สามารถปลูกผักในกระถางหรือนำลงดินโดยไม่จำเป็นต้องสร้างแปลงปลูกผักโดยเฉพาะ คุณพ่อคุณแม่อาจชวนเด็กมา DIY กระถางต้นไม้จากกล่องหรือวัสดุเหลือใช้ก็เป็นอีกกิจกรรมสร้างความสนุกและช่วยกระตุ้นจินตนาการ จากนั้นเติมดินที่อุดมด้วยสารอาหารลงไป ก็พร้อมให้เด็กปลูกผักง่าย ๆ แล้ว รวมไปถึงสามารถชวนเพื่อนบ้านในระแวงเดียวกัน มาปลูกผักไปพร้อม ๆ กัน ทำให้ได้แลกเปลี่ยนเคล็ดลับการปลูกผัก ถือเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีในระดับชุมชนอีกด้วย2. มาเริ่มปลูกผักกัน

เมื่อหาพื้นที่สำหรับปลูกผักได้แล้วก็ถึงเวลาสำหรับการเริ่มปลูกแล้ว ส่วนใหญ่บนห่อบรรจุเมล็ดพันธุ์จะบอกเวลาที่ควรใช้ในการปลูก ทั้งความต้องการความชื้นและแสงแดด รวมถึงความลึกในการฝังเมล็ดลงไปอยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจอ่านแล้วอธิบายให้เด็กฟังก่อนลงมือปลูก เริ่มแรกควรเลือกผักที่เลี้ยงง่าย โตไว ช่วยให้เด็กสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเสมอ โดยพืชที่มีขนาดใหญ่อย่าง เช่น มันฝรั่ง แคร์รอต จะเติบโตได้ดีในแปลงผัก แต่ผักต้นเล็กและผักสลัดใบ สามารถเติบโตได้ในกล่องหรือกระถางปลูกต้นไม้ ซึ่งควรจะถูกตั้งในตำแหน่งที่จะโดนแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด3. วิธีรดน้ำผัก

การรดน้ำต้นไม้เป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับเด็ก ๆ และควรจะทำในช่วงที่อากาศเย็นที่สุดของวัน เพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากน้ำให้ได้มากที่สุด เป็นโอกาสดีที่คุณพ่อคุณแม่ใช้ช่วงเวลานี้สอนวิทยาศาสตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ เรื่องการระเหยของน้ำพร้อมเน้นย้ำเรื่องของการประหยัดน้ำ รวมถึงสอดแทรกการฝึกให้เด็กมีความรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง ด้วยการรดน้ำให้สม่ำเสมอและตรงเวลา โดยต้นกล้าที่แข็งแรงต้องการดินที่ชุ่มชื้นและปราศจากวัชพืชต่าง ๆ หมั่นคอยสังเกตและกำจัดวัชพืชด้วยการใช้มือดึงออกแทนที่จะใช้สารเคมีต่าง ๆ และการเด็ดใบที่ตายแล้วกล้าจะช่วยให้ต้นกล้าแข็งแรง

4. การดูแลรักษาดิน

เมื่อเริ่มปลูกผักไปสักพักสารอาหารดินที่ใช้ปลูก จะถูกต้นกล้าดูดแร่ธาตุและสารอาหารไปใช้เจริญเติบโต คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคำนึงถึงการรักษาสารอาหารในดินด้วยวิธีง่าย ๆ และประหยัด เพียงนำเศษอาหารไปทำเป็นปุ๋ยหมักธรรมชาติ เช่น กากชา เศษผัก เปลือกกล้วย เปลือกถั่ว หรือเปลือกไข่ เมื่อย่อยสลายช่วยเพิ่มสารอาหารให้ดินโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อปุ๋ย รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับการสับเปลี่ยนหมุนเวียนชนิดพืชผักให้หลากหลาย ไม่ปลูกพืชชนิดเดียวในพื้นที่เดิมนาน ๆ เช่น ปีนี้ปลูกมันฝรั่งไปแล้วลองเปลี่ยนเป็นผักใบแทน หรือปีนี้ปลูกคะน้าแล้วลองเปลี่ยนเป็นแครรอตบ้าง เป็นต้น จะช่วยให้ดินได้ปรับสมดุลตัวเอง รวมถึงเป็นการให้เด็ก ๆ ทำความรู้จักผักหลากชนิดมากขึ้น ปลูกฝังนิสัยให้เด็ก ๆ กินผักแบบไม่จำเจ ได้วิตามินแร่ธาตุอย่างหลากหลายช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

อาหารเพื่อสุขภาพกับความท้าทายในศตวรรษที่ 21

จากสถิติในปี พ.ศ. 2559 พบว่ามีเด็กก่อนวัยเรียนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ จำนวน 41 ล้านคนทั่วโลก ดังนั้นการสอนให้เด็ก ๆ รู้จักกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพจึงเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับวิกฤตการณ์โรคอ้วนระดับโลก และยังเป็นการเกื้อหนุนกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนข้อที่ 3 ขององค์การสหประชาชาติ ในการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคน เนสท์เล่เป็นหนึ่งในบริษัทระดับโลกที่มุ่งมั่นในการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติด้วยการช่วยให้เด็ก ๆ ให้ได้กินอาหารที่เหมาะสมและออกกำลังกายมากขึ้น โครงการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของเนสท์เล่ คลิก ถึงแม้ว่าการชวนเด็กปลูกผักจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สนุกในการต่อยอดให้เด็กได้รับโภชนาการที่ดี เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงขึ้น เมื่อสอนเด็กปลูกผักกันไปแล้ว ลองนำพืชผักที่ได้มาชวนเด็กเข้าครัวลงมือทำอาหารที่ช่วยพัฒนาทักษะชีวิตรอบด้าน