บทความ

ตัดเส้นสปาเก็ตตี้’ กิจกรรมเล่นกับลูก สำหรับเด็กวัย 3-6 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/spaghetti-cutting-bin/

คุณพ่อคุณแม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับ เส้นสปาเก็ตตี้ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวเหลือเยอะมั้ยคะ ไม่ว่าจะเพราะทำตอนหิว เลยลวกเส้นเผื่อไว้เยอะ หรือกินยังไงก็ไม่หมดซะที เก็บไว้นานก็กลัวจะบูด จะทิ้งเลยก็เสียดาย เราก็เลยมีไอเดียดี ๆ จากการนำเส้นสปาเก็ตตี้เหลือ ๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการ นำมาทำ กิจกรรมเล่นกับลูกวัย 3-6 ขวบ ซะเลย ลองไปดูอุปกรณ์ที่ต้องใช้ และวิธีเล่นกันเลยค่า

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

กิจกรรมเล่นกับลูก ด้วยเส้นสปาเก็ตตี้ในครั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะต้องเตรียมอุปกรณ์กันสักเล็กน้อยนะคะ โดยสิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้

  1. กล่องพลาสติก หรือภาชนะขนาดใหญ่สำหรับใส่เส้นสปาเก็ตตี้
  2. เส้นสปาเก็ตตี้ที่เหลือ (แนะนำว่าถ้ามีเยอะยิ่งสนุกค่ะ)
  3. กรรไกรสำหรับเด็ก

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบทั้งสามอย่างนี้แล้วก็ไปดูการเตรียมตัวก่อนที่จะให้ลูก ๆ มาเล่นสนุกในครั้งนี้กันต่อเลยค่า

การเตรียมความพร้อมก่อนเล่น

เนื่องจากว่าการเล่นกับลูกวัย 3-6 ขวบนั้น เด็กจะค่อนข้างมีพัฒนาการทางความคิด การฟัง และเข้าใจในสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่บอกแล้วล่ะค่ะ ทำให้สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมจริง ๆ ก็คือเรื่องของการให้เด็กระมัดระวังอันตรายจากการใช้กรรไกรค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องบอกให้ลูกเข้าใจถึงการใช้งาน และอันตรายหากใช้งานผิดวิธีด้วยค่ะ อาจจะทำให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนก็ได้ค่า

วิธีทำกิจกรรม

กิจกรรมเล่นกับลูกครั้งนี้ง่าย ๆ ค่ะ เพียงแค่ให้ลูกหยิบเส้นสปาเก็ตตี้ยาว ๆ ขึ้นมา แล้วตัดด้วยกรรไกรเลยค่ะ ไม่ว่าจะตัดเหลือสั้น หรือยังยาวอยู่ก็ได้หมดเลยค่า เพียงแค่ให้เด็ก ตัดมากที่สุด ครบหมดทุกเส้นได้ยิ่งดีค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะสอนไปด้วยก็ได้นะคะ ว่าถ้าอยากตัดให้เร็วขึ้นก็หยิบขึ้นมาสักกำนึง แล้วลองตัดดู จากนั้นก็ให้เด็กได้ลองทำดู ตามความสามารถ และตามความคิดของลูกได้เลยค่า

ประโยชน์ที่ได้รับ

เมื่อทำกิจกรรมนี้แล้ว เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้เรื่องของการใช้กรรไกรมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังได้คำนวณการหยิบ การจับ และการตัดได้ด้วยตัวเองด้วยค่ะ เป็นการเสิรมสร้างพัฒนาการให้กับกล้ามเนื้อมัดเล็ก, พัฒนาการทางสมอง, การมองเห็น และจดจำว่าสิ่งไหนควรใช้อย่างไร แล้วจะเกิดอันตรายได้อย่างไรในการใช้ผิดวิธีค่ะ เรียกว่าได้สอนลูกไปพร้อม ๆ กับการเล่นกับลูกเลยล่ะค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ทั้งสนุก และได้พัฒนาทักษะให้กับลูก ๆ ที่สำคัญคือมีคนช่วยย่อยสลายก่อนนำไปทิ้งอีกด้วยค่ะ เป็นการช่วยงานบ้านไปในตัวเลยทีเดียว