บทความ

ทำอย่างไรดี? เมื่อลูกนอนตื่นสาย

บทความจาก https://www.charoenpanya.com/news/306/ทำอย่างไรดี-เมื่อลูกนอนตื่นสาย

การตื่นเช้าในแต่ละวันนั้นเป็นเรื่องที่แสนจะทรมาน ทุกคนเป็นเหมือนกันหรือเปล่า? การตื่นเช้าสำหรับเด็กเล็กก็เช่นกัน แต่เพราะต้องไปโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่จึงต้องพยายามงัดลูก ๆ ออกมาจากเตียงอันนุ่มนิ่ม ผ้าห่มแสนอบอุ่น และหมอนเน่าให้จงได้ วันนี้เราจึงมีกลวิธีในการกระตุ้นให้เด็ก ๆ ไม่ตื่นสายมาฝากกัน ใครสนใจก็สามารถนำไปปรับใช้กันได้จ้า

เข้านอนให้ตรงเวลา

                หากพวกเด็ก ๆ ได้เข้านอนแต่หัวค่ำในทุก ๆ คืน พวกเขาจะได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ทำให้ตื่นนอนได้ง่ายขึ้นในตอนเช้า นอกจากนี้ ยังทำให้สมองของเขาปลอดโปร่ง คิดเรื่องต่าง ๆ และมีสมาธิกับการเรียนได้ดีขึ้น ส่วนการอนุญาตให้ลูกนอนดึกในคืนวันหยุดได้ก็ไม่ควร เพราะจะทำให้ลูกตื่นสายขึ้น อาจกลายเป็นวงจรให้ลูกตื่นสายอีกในวันไปโรงเรียน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ควรสอนเรื่องเวลาตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่าเวลาไหนควรทำอะไร บอกด้วยเหตุผลว่าทำไมเขาต้องนอนแต่หัวค่ำ ทำไมเขาต้องตื่นแต่เช้า

                อีกเหตุผลสำคัญที่ควรฝึกให้ลูกนอนแต่หัวค่ำ เพราะการนอนดึกจะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ซึ่งจะหลั่งออกมาในสมองเฉพาะเวลานอนหลับตอนกลางคืนเท่านั้น ดังนั้น ถ้าเด็ก ๆ ไม่ยอมนอนตอนกลางคืน ฮอร์โมนตัวนี้ก็จะหลั่งออกมาน้อย เนื่องจากไม่ใช่เวลาที่ถูกต้อง และอาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของลูกได้

หากิจกรรมช่วย

                เมื่อถึงเวลานอนแล้วลูกไม่ยอมนอน คุณพ่อคุณแม่สามารถหากิจกรรมมาให้พวกเขาทำ เช่น อ่านนิทานให้ฟัง ชวนออกกำลังกายยามเย็น ชวนพูดคุยให้เคลิ้มหลับ เป็นต้น จะทำให้เขาง่วงนอนเร็วขึ้น แต่ต้องระวังให้ดี อย่าไปกระตุ้นหรือเล่นจนลูกรู้สึกสนุกมากเกินไป เพราะอาจมีผลต่อการนอนหลับได้ ส่วนในตอนเช้าหนึ่งกิจกรรมตัวช่วยที่ดีเกินคาด คือ การเปิดเพลงที่มีจังหวะสนุกสนาน เพราะการตื่นเช้ามาพร้อมบทเพลงจังหวะสนุก ๆ จะช่วยให้เด็ก ๆ ตื่นมาด้วยอารมณ์ที่แจ่มใส ร่าเริงนั่นเอง

สร้างบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะสม

                บรรยากาศในห้องนอนก็เป็นเรื่องที่สำคัญนะ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูก ๆ รู้ว่าเวลากลางคืนเป็นเวลาที่พวกเขาต้องนอนหลับพักผ่อน เช่น ปรับแสงไฟให้สลัว ปิดเครื่องมือสื่อสาร โทรทัศน์ เพื่อไม่ให้มีเสียงรบกวน ไม่มีสิ่งล่อตาล่อใจ ในยามเช้าก็จัดให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้องด้วยการปรับมู่ลี่หรือเปิดม่านก่อนที่จะเข้าไปปลุกพวกเขา (แต่เมื่อถึงเวลาเข้านอนของเด็ก ๆ อย่าลืมแวะมาปิดด้วยนะ) เพียงเท่านี้ระบบในร่างกายของลูกจะได้ตอบสนองต่อความแตกต่างในช่วงกลางวันและกลางคืนโดยอัตโนมัติ

ปลุกอย่างอ่อนโยน

                การตะโกนปลุกหรือการขู่จะยิ่งทำให้ลูกไม่ยอมตื่น คุณพ่อคุณแม่ควรพยายามปลุกด้วยวิธีที่นุ่มนวล  เช่น  ชวนรับประทานอาหารที่ชอบ  เกาหลัง  หรือถามคำถามเพื่อชวนคุย รับรองว่าเขาจะรอคอยการเริ่มต้นของเช้าวันใหม่อันแสนสดใสอย่างเต็มใจแน่นอน
 

                การที่ลูกนอนตื่นสาย นอกจากจะส่งผลให้ลูกไปโรงเรียนสายตามไปด้วยแล้ว ยังส่งผลเสียต่อระเบียบวินัยในการใช้ชีวิตของลูก ๆ ด้วย ดังนั้น การฝึกให้เด็กเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลาจะเป็นอีกตัวช่วยที่สอนให้เขามีวินัยในตัวเอง เข้าใจในหน้าที่ที่ตนเองต้องรับผิดชอบ เมื่อโตขึ้นไปเขาก็เป็นคนที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน