บทความ

ฝึกทักษะทางภาษาด้วย กิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-year-matching-objects/

เด็กวัย 5 ขวบ ถือว่ากำลังอยู่ในช่วงที่เริ่มต้นเรียนรู้ในหลาย ๆ วิชาจากที่โรงเรียนกันแล้วค่ะ ซึ่งเด็ก ๆ วัยนี้จะจดจำคำศัพท์ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้แล้วนะคะ โดยการเล่นกับลูกวัย 5 ขวบ นั้น คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถที่จะเลือกกิจกรรมเล่นกับลูก ที่เน้นเสริมทักษะทางด้านภาษาได้ด้วยค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มีมาแนะนำกันด้วยค่า ลองไปดูสิ่งที่ต้องอุปกรณ์ที่ต้องใช้ และการเล่นกิจกรรมนี้กันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

มาลองดูอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องใช้สำหรับ กิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ ในครั้งนี้กันก่อนนะคะ นั่นก็คือ

  1. กระดาษสีขาวแผ่นใหญ่ ๆ 1 แผ่น
  2. ปากกาเมจิกสีดำ หรือสีน้ำเงิน 1 ด้าม
  3. กล่องพลาสติกขนาดใหญ่ 1 กล่อง
  4. ของเล่นที่เด็ก ๆ รู้คำศัพท์ ประมาณ 5-10 ชิ้นค่ะ (รถ, แก้วน้ำ, ตุ๊กตาสัตว์ตัวเล็ก ๆ เช่น หมา, แมว, หนู ฯลฯ)
  5. เทปกาว 1 ม้วน

ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนเล่นกับลูก

ก่อนที่จะเริ่มเล่นกับลูก 5 ขวบ ของคุณพ่อคุณแม่ ก็ต้องเตรียมความพร้อมกันสักเล็กน้อยก่อนนะคะ ซึ่งการเตรียมตัวของกิจกรรมเล่นกับลูกในครั้งนี้ก็สาามารถ ทำได้ ดังนี้เลย

  1. นำเทปกาวมาติดที่กระดาษสีขาวแผ่นใหญ่ ติดลงที่พื้นบ้านในพื้นที่เล่นของเด็ก ๆ ได้เลยค่ะ
  2. ใช้ปากกาเมจิกที่เตรียมไว้ มาเขียนคำศัพท์ ที่เด็ก ๆ รู้ และตรงกับของเล่นที่เตรียมไว้ค่ะ โดยเขียนลงบนกระดาษ ให้แต่ละคำมีระยะห่างกันสักหน่อยนะคะ เด็ก ๆ จะได้ดูง่าย
  3. จากนั้นก็นำของเล่นที่เตรียมไว้ มาใส่ลงในกล่องพลาสติก เพื่อเตรียมตัวเล่นกับลูก ได้เลยค่า

วิธีเล่นกับลูก

สำหรับการเล่นกับลูก ๆ ด้วยกิจกรรมนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มต้นได้ด้วยการ หยิบของเล่นมาให้ลูกดูค่ะ พร้อมกับถามคำถามเกี่ยวกับคำศัพท์ของเล่นชิ้นนั้นค่ะ เช่น หยิบรถของเล่นขึ้นมา แล้วก็ถามลูกว่า “รถภาษาอังกฤษ เรียกว่าอะไรเอ่ย” เมื่อเด็กตอบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคำตอบก็คือ car ก็ให้ลูกนำรถของเล่นไปวางทับไว้บนคำศัพท์ที่เขียนบนกระดาษได้เลยค่ะ เมื่อเด็กรู้แล้วว่า กิจกรรมนี้จะต้องเล่นแบบไหน จากนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ให้ลูกเริ่มต้น หยิบของเล่นชิ้นอื่น ๆ ขึ้นมาวางให้ตรงกับคำศัพท์ต่อจนครบได้เลยค่า

ประโยชน์ที่เด็กจะได้รับ

หลังจากที่ลูกได้ทำกิจกรรมเล่นกับลูกในครั้งนี้แล้ว ประโยชน์ที่เด็กจะได้รับอย่างแรกเลยก็คือ เรื่องของการได้ทบทวนคำศัพท์ภาษาอังกฤษค่ะ ซึ่งคำศัพท์ง่าย ๆ เหล่านี้ คือสิ่งที่เด็กจะได้เรียนรู้จากที่โรงเรียน และบางคำอาจจะได้เรียนรู้จากคุณพ่อคุณแม่ก่อนด้วยนะคะ นอกจากนี้การ เล่นกับลูกวัย 5 ขวบ ด้วยกิจกรรมนี้ ก็ยังเป็นการช่วยฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก และฝึกสมอง เพิ่มทักษะในการสังเกตุอีกด้วยค่ะ