บทความ

“ลดน้ำหนัก” ด้วย 10 “สมุนไพร” สรรพคุณที่ทำให้ผอม

บทความจาก https://www.thairath.co.th/women/beauty/health/1687936

หนึ่งในโภชนาการที่ทำให้ “ลดน้ำหนัก” ได้ก็คือ “สมุนไพร” พืชผักไทยๆ แต่สรรพคุณเหลือหลาย ทั้งในแง่รักษาสุขภาพ ป้องกันโรคภัย รวมถึงสรรพคุณด้านการ “ลดน้ำหนัก”- สมุนไพรอย่าง “ขิง” ที่ให้ฤทธิ์ร้อนนั้นจะช่วย “ลดน้ำหนัก” ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีสรรพคุณในการช่วยย่อย ช่วยเบิร์นไขมัน และลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย ทั้งยังบรรเทาแผลอักเสบได้อีกด้วย- “กระเจี๊ยบแดง” อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีสารที่ช่วยให้ไขมันดีที่มีอยู่ในร่างกายเพิ่มขึ้นได้ และกำจัดไขมันไม่ดีออกจากร่างกายของเราไปในขณะเดียวกัน แถมยังเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยสาวๆ ในเรื่องท้องผูกด้วย

“ลดน้ำหนัก” สามารถทำได้ด้วย “โภชนาการ” หนึ่งในโภชนาการที่ทำให้น้ำหนักลดลงได้ก็คือ “สมุนไพร” พืชผักไทยๆ แต่สรรพคุณเหลือหลาย ทั้งในแง่การรักษาสุขภาพ การป้องกันโรคภัย รวมถึงตัวช่วยเรื่องการ “ลดน้ำหนัก” ถือว่าได้ผลดีอย่างมาก เพียงแค่ Lady MIRROR นำมาเสริมเติมลงไปในอาหารแต่ละมื้อเท่านั้น

และ “สมุนไพร” ที่ MIRROR นำมาแนะนำวันนี้ ก็ไม่ใช่วัตถุดิบหรือพืชผักที่หายากเลย เรียกได้ว่ามีอยู่ในท้องตลาดและคู่ครัวบ้านเราอย่างแน่นอน เราไปรู้จักสรรพคุณของ “สมุนไพร” ตัวช่วย “ลดน้ำหนัก” พร้อมกันค่ะสาวๆ 

10 “สมุนไพร” ตัวช่วย “ลดน้ำหนัก”

1. มะนาว

“มะนาว” ตัวช่วยสำคัญในการ “ลดน้ำหนัก” หลังตื่นนอนให้ดื่มน้ำมะนาวเป็นอันดับแรก โดยบีบมะนาว 1 ลูก ลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว แนะนำให้ดื่มเป็นประจำทุกวัน เพราะมะนาวจะช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย และเผาผลาญไขมันในลำไส้ได้เป็นอย่างดี ทำให้สาวๆ ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ซึ่งช่วยลดน้ำหนักลงได้ นอกจากนี้ในมะนาว ยังมีวิตามินซีอยู่มากที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ รวมถึงขับเสมหะ แก้ไอ และเลือดออกตามไรฟันด้วย

2. ขิง

“สมุนไพร” มหัศจรรย์ตัวนี้ หากต้องการ “ลดน้ำหนัก” ขิงที่มีฤทธิ์ร้อน จะช่วย “ลดน้ำหนัก” ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีสรรพคุณในการช่วยย่อย ช่วยเบิร์นไขมัน และลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย ทั้งยังบรรเทาแผลอักเสบได้อีกด้วย เห็นมั้ยคะ…ในอาหารไทย มักมีขิงเป็นส่วนผสมอยู่เสมอๆ ถ้าสะดวกแนะนำให้ใส่ขิงลงไปในชาเขียว ไว้จิบยามบ่ายๆ ก็จะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

3. พริกไทย

เมื่อเรารับประทานพริกไทยเข้าไป เราจะรู้สึกเผ็ดๆ ร้อนๆ นั่นแหละค่ะสรรพคุณอันเลื่องชื่อของ “สมุนไพร” ชนิดนี้ ฤทธิ์ร้อนของพริกไทย จะช่วยช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน เผาผลาญพลังงานในร่างกาย และช่วยเผาผลาญไกลโคเจนได้ดียิ่งขึ้น เมื่อร่างกายเผาผลาญดี จึงมีส่วนช่วย “ลดน้ำหนัก” ได้ดีมากขึ้น

4. กระเจี๊ยบแดง

“สมุนไพร” ไทยสีแดง ที่มีประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของฝรั่งเลย เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีสารที่ช่วยให้ไขมันดีที่มีอยู่ในร่างกายเพิ่มขึ้นได้ และกำจัดไขมันไม่ดีออกจากร่างกายของเราไปในขณะเดียวกัน แถมยังเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยสาวๆ ในเรื่องท้องผูกด้วย MIRROR แนะนำให้สาวๆ หามาดื่มเป็นประจำนะคะ เพราะเจ้ากระเจี๊ยบแดงนี้ยังลดช่วยลดน้ำตาล ไขมันในเลือด และฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้อีกด้วย เรียกว่าสรรพคุณเหลือหลายจริงๆ

5. ดอกคำฝอย

“สมุนไพร” ชนิดนี้ เราใช้ประโยชน์ที่ดอกและเมล็ด โดยนิยมนำดอกคำฝอยมาตากแห้ง เพื่อไปชงเป็นชาดอกคำฝอย แล้วดื่มเพื่อบำรุงประสาท บำรุงหัวใจ และบำรุงโลหิต นอกจากนี้ยังช่วยขับระดูให้มาเป็นปกติ รักษาโรคผิวหนังอักเสบ อาการบวม ฟกช้ำดำเขียว โดยผลวิจัยยังพบอีกว่า…ดอกคำฝอยมีสรรพคุณ “ลดน้ำหนัก” เพราะสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันอุดตัน และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วนด้วย

6. เม็ดแมงลัก

“สมุนไพร” ที่ขึ้นชื่อเรื่อง “ลดน้ำหนัก” มาอย่างยาวนาน และสรรพคุณของ “เม็ดแมงลัก” ก็เป็นดังเช่นนั้นจริงๆ นอกจากไม่ก่อให้เกิดพลังงานแล้ว การพองตัวของเม็ดแมงลัก ยังช่วยให้เราอิ่มท้องนานขึ้นแล้ว ยังมีข้อดีอีกมากมาย คือ ช่วยขับคอเลสเตอรอลไม่ดีออกจากร่างกาย เพราะเม็ดแมงลักมีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมัน ไขมันไม่ดี จึงถูกขับออกมาพร้อมกับเส้นใยของเม็ดแมงลัก ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และยังเป็นยาระบาย ช่วยลดอาการท้องผูกในเวลาขับถ่ายด้วย

7. หญ้าหวาน

“หญ้าหวาน” หรือ Stevia “สมุนไพร” ทางเลือกที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ เนื่องจากมีสรรพคุณที่ใช้ทดแทนความหวานของน้ำตาล และยังคงให้รสชาติหวานเหมือนกัน ข้อดีของหญ้าหวานคือ…ไม่มีแคลอรีเมื่อเทียบกับ “น้ำตาล” ที่ให้พลังงานสูงถึง 15 แคลอรีต่อ 1 ช้อนชา แถมยังมีเจ้าคาร์โบไฮเดรตติดมาอีกด้วย อยากให้คำนวณเล่นๆ ดูว่า ชาไข่มุก 1 แก้ว ใส่น้ำตาลกี่ช้อนชา? ลองนับดูจำนวนดูนะคะ เวลาที่พนักงานของร้านชงให้เราดื่มทุกวันนั้น มีปริมาณน้ำตาลมากน้อยเพียงใด นี่คือประโยชน์หลักๆ ในส่วนของการ “ลดน้ำหนัก” แต่สรรพคุณก็ยังมีอีกมากมาย เช่น ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด บำรุงตับและบำรุงได้พร้อมๆ กัน เริ่ดมากๆ ค่ะ Lady MIRROR ทุกคน

8. กะเพรา

ใบกะเพรามีสรรพคุณสำคัญในการ ลดน้ำหนัก คือช่วยขับไขมันและน้ำตาล แถมยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันไข้หวัด โดยมีฤทธิ์ขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้องได้ดี นอกจากนี้ “กะเพรา” ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้อีกด้วย 

9. กระเทียม

สรรพคุณของกระเทียม คือ ช่วยในการขับเหงื่อ ขับลม ป้องกันโรคท้องผูก แก้ความดันเลือดสูง ลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ช่วยบรรเทาโรคผิวหนังและโรคหวัดได้ ยิ่งการทานกระเทียมสดๆ ยิ่งได้รับประโยชน์อย่างดี เพราะสรรพคุณที่กล่าวมาทั้งหมดจะยังอยู่ครบ ที่สำคัญคือแตกต่างจากกระเทียมที่ผ่านกรรมวิธีการปรุงมาแล้ว

10. ตำลึง

และพืชผักสุดท้ายที่ช่วย “ลดน้ำหนัก” ก็คือ “ตำลึง” ที่มีสรรพคุณในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา และลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ที่สำคัญสำหรับสาวๆ ที่ท้องผูก ตำลึงสามารถใช้เป็นยาถ่ายและยาระบายได้เป็นอย่างดี

เมื่อ Lady MIRROR รู้สรรพคุณของ “สมุนไพร” ที่เป็นตัวช่วยในการ “ลดน้ำหนัก” แล้ว อย่าลืมรีบหามารับประทานกันนะคะ เพราะสุขภาพดีๆ หาซื้อไม่ได้เช่นกัน แตกต่างจากสมุนไพรข้างต้นนะคะ