บทความ

อาหาร 5 สี เพิ่ม 5 พลังเพื่อลูกวัยเรียน

บทความจาก https://www.babimild.com/th/expert-articles/expert-articles-sub/kids/item/478-preschool-5colors-foods-power-child.html

ประโยชน์จากผัก ผลไม้ 5 สี ที่คุณแม่อาจไม่รู้

พลังงานที่ลูกวัยเรียนได้รับในแต่ละวันนั้น อยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ ทุกมื้อที่แม่เตรียมไว้ให้ แต่ปัญหาส่วนใหญ่อยู่ที่ลูกไม่ค่อยทานอาหาร ไม่ชอบผัก อยากที่จะเล่นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นวิธีการชักชวนให้ลูกทานอาหาร นอกจากจะต้องเตรียมเมนูสุดโปรดของลูกไว้ให้พร้อมแล้ว ยังต้องเพิ่มลูกเล่นให้น่าสนใจด้วยการนำบรรดาผักที่มีสีสันสดใสมาจัดตกแต่งในเมนูอาหาร หรือในจาน และสีสันของผักผลไม้ที่นำมานี้ จะต้องไม่ได้มีดีแค่สีสวย แล้วปล่อยให้ลูกเขี่ยทิ้งไว้ข้างจาน เมื่อขึ้นชื่อว่าผักและผลไม้แล้ว ย่อมมีคุณค่า และมีสารอาหารที่ดี ช่วยเพิ่มพลังเหมาะกับเด็กวัยกำลังเรียนรู้นี้อย่างแน่นอน

  มาดูกันดีกว่าว่าในแต่ละสีของผักที่เราคุ้นเคยกันนั้น จะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

               สีเขียว : สารคลอโรฟิลล์

มีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรา ทั้งช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยในระบบย่อยอาหาร ต่อต้านอนุมูลอิสระ ล้างสารพิษในร่างกาย สร้างเอนไซม์ที่ช่วยส่งเสริมฟื้นฟูเซลล์ในร่างกายอย่างรวดเร็ว ควบคุมแคลเซียม ช่วยให้ลำไส้ และตับทำงานได้ดีขึ้น เราจะพบสารคลอโรฟิลล์นี้ได้จากผักใบเขียว เช่น คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม บร็อกโคลี ผักบุ้ง กวางตุ้ง

 สีเหลือง สีส้ม : เบต้าแคโรทีน

เบต้าแคโรทีน มาพร้อมกับผักผลไม้ที่มีสีสันสดใสของสีเหลือง-ส้ม ผักที่ให้ประโยชน์กับร่างกายของเรามากมาย ทั้งยังเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็ง นอกจากแครอตที่เราคุ้นเคยแล้ว เราจะพบสารเบต้าแคโรทีน ได้ใน แอปริคอต หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป มะละกอสุก ฟักทอง ฯลฯ

 สีแดง : ไลโคปีน

สารสำคัญที่ดีต่อสุขภาพอย่าง ไลโคปีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ลดปริมาณไขมันในเลือด บำรุงหัวใจ ป้องกันโรคเบาหวาน ป้องกันการเกิดริ้วรอย ป้องกันโรคกระดูกพรุน และยังช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของสายตาอีกด้วย พบผักและผลไม้ที่มีสารไลโคปีน ที่มีสีแดง เช่น มะเขือเทศ แตงโม เชอร์รี่ สตรอว์เบอรี่ ดอกกระเจี๊ยบ บีทรูท

 สีม่วงแดง : แอนโทไซยานิน

ในผักผลไม้สีม่วงแปลกตา อย่าง กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง ถั่วดำ/แดง หอมแดง ข้าวเหนียวดำ มันสีม่วง เผือก ดอกอัญชัน ลูกพรุน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีสารสำคัญที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน การป้องการการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและอัมพาตได้

 สีขาว : อัลลิซิ

มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้อัลลิซิช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น การป้องกันโรคไข้หวัด พบสารอัลลิซิมากในผักและผลไม้สีขาว เช่น กระเทียม หอมหัวใหญ่ ขิง ข่า เงาะ ลิ้นจี่ ฝรั่ง แห้ว งา ลูกเดือย เป็นต้น

ที่สำคัญควรเตรียมอาหารของลูกให้ครบ 5 หมู่เป็นหลักค่ะ เพราะในแต่ละวันของการไปโรงเรียนเพื่อเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ร่างกายของลูกต้องการสารอาหารที่จะเข้าไปช่วยทำให้ร่างกายและสมองมีความพร้อมที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ