บทความ

เกมทายคำศัพท์ กิจกรรมเล่นกับลูกเสริมทักษะทางความคิด

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/guess-words-game/

เด็กที่เข้าสู่วัยเรียนอย่าง 3-6 ขวบ ก็เริ่มที่จะเรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษค่ะ ซึ่งนอกจากจะได้คำศัพท์ใหม่ ๆ จากที่โรงเรียนแล้ว คุณพ่อคุณแม่เองก็สามารถที่จะเสริมสร้างทักษะทางภาษาให้กับลูกได้เหมือนกันนะคะ แถมยังทำได้จากที่บ้านอีกด้วย นั่นก็คือการเล่น ‘เกมทายคำศัพท์’ นั่นเองค่า

สำหรับเกมทายคำศัพท์นั้น จริง ๆ คุณพ่อคุณแม่สามารเลือกได้ตามความถนัดเลยล่ะค่ะ ทั้งเรื่องของอุปกรณ์ สถานที่ และก็รูปแบบที่คุณพ่อคุณแม่ถนัดได้เลยค่า ซึ่งเราก็มี กิจกรรมเล่นกับลูก ด้วยเกมทายคำศัพท์มาแนะนำกันด้วยค่า

  1. ทายคำศัพท์จากกระดาษพยัญชนะ

สำหรับเกมนี้จะค่อนข้างคล้าย ๆ กับการเล่นเกมบิงโกของผู้ใหญ่เลยค่า เพียงแต่เราจะใช้กระดาษที่เขียนตัวพยัญชนะภาษาไทย หรืออังกฤษก็ได้ค่ะ โดยเขียนให้มีคำที่ติดกันอยู่นะคะ แล้วลองให้เด็กใช้ดินสอวงคำศัพท์ดูว่า หาคำไหนเจอบ้าง แนะนำว่าให้หาคำง่าย ๆ ก่อน เช่น ‘คน’ ‘มด’ ‘แมว’ เป็นต้นค่า

2. ทายคำศัพท์จากกระดาษ Post it

เกมนี้คือหนึ่งใน กิจกรรมเล่นกับลูกที่เราเคยแนะนำกันไปแล้วค่ะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่เขียนพยัญชนะ บนกระดาษโพสท์อิท หนึ่งตัวอักษรต่อหนึ่งแผ่นค่ะ จากนั้นก็นำไปติดไว้ตามผนังบ้าน โดยกำหนดบริเวณเล็ก ๆ ก็พอค่ะ แล้วลองให้ลูก หยิบโพสท์อิทที่เขียนตัวอักษรไว้ มาต่อกันเป็นคำศัพท์ค่ะ เด็ก ๆ จะได้ใช้ไหวพริบและสายตาในการมองหาคำศัพท์ได้ดีทีเดียว

3. ทายคำศัพท์ด้วยการช่วยทำความสะอาดบ้าน

ปิดท้ายกันที่อีกหนึ่งเกมที่เกี่ยวกับการหาคำศัพท์ โดยใช้การช่วยคุณแม่ทำความสะอาดบ้านค่ะ เราแนะนำว่าให้ใช้เกมการเช็ดกระจกค่ะ โดยให้คุณแม่เขียนตัวพยัญชนะเอาไว้บนกระจก ด้วยสีเมจิกอ่อน ๆ ที่สามารถเช็ดลบออกได้ง่ายนะคะ จากนั้นก็ให้ลูกค่อย ๆ ลบออกที่ละตัว โดยต้องรวมกันแล้วออกมาเป็นคำศัพท์หนึ่งคำค่ะ เกมนี้จะช่วยให้เด็กรู้จักการทำความสะอาดด้วย แล้วก็ได้จดจำคำศัพท์ด้วยค่า

ทั้งสามเกมนี้ ก็เป็นเกมทายคำศัพท์ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกเล่นได้ผ่าน กิจกรรมเล่นกับลูก โดยสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม และความสะดวกของคุณพ่อคุณแม่เองเลยล่ะค่า แต่ทุก ๆ เกมนั้น สามารถเพิ่มความรู้ และทักษะทางภาษาให้กับลูกได้อย่างแน่นอนเลยค่า