บทความ

เสริมทักษะการบวกเลขจาก กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/making-10-addition/

ครั้งก่อนเราได้แนะนำกิจกรรมเล่นกับลูก ที่ช่วยเสริมสร้างทักษะทางการคำนวณกันไปแล้ว ครั้งนี้เราก็มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับการคำนวณมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันอีกค่ะ ซึ่งคราวนี้จะเน้นไปที่การบวกเลขเป็นหลักค่ะ โดยกิจกรรมนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะ เล่นกับลูกที่บ้านได้เลยค่า ลองไปดูกันเลยว่ากิจกรรมเล่นกับลูกในครั้งนี้จะน่าสนใจขนาดไหน และมีอุปกรณ์อะไรที่ต้องใช้บ้าง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

กิจกรรมเล่นกับลูกที่บ้าน ที่เน้นในเรื่องของทักษะการบวกเลขครั้งนี้ เราตั้งชื่อว่า “บวกอย่างไรให้ได้สิบ” ค่ะ ซึ่งก็มีอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเล่นกับลูกอยู่ 4 สิ่งเท่านั้นเอง คือ

  1. กระดาษขาวแผ่นใหญ่ 1 แผ่น
  2. กระดาษ Post-it คละสี 2-3 แพ็ค
  3. เทปกาว 1 ม้วน
  4. ปากกาเมจิก 1 ด้าม (สีอะไรก็ได้ค่ะ)

ขั้นตอนที่ต้องเตรียมก่อนเล่นกับลูก

ก่อนที่จะเริ่มต้นเล่นกับลูกด้วยกิจกรรม บวกอย่างไรให้ได้สิบ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมกันสักเล็กน้อยก่อนค่ะโดย สิ่งที่ต้องเตรียมการกันไว้ก่อน มีดังนี้ค่ะ

  1. นำปากกาเมจิกมาเขียนลงบนกระดาษสีขาวแผ่นใหญ่ เป็นตัวเลข 10 ใหญ่ ๆ ตรงกลางแผ่นเลยค่ะ
  2. จากนั้นก็นำกระดาษที่เขียนเลข 10 เอาไว้แล้ว มาติดบนผนังของบ้านค่ะ โดยใช้เทปกาวติดให้แน่นหนาเลยค่า
  3. คราวนี้มาถึงตัวเอกของกิจกรรมนี้ค่ะ โดยการเขียนตัวเลข 1-9 ลงบนกระดาษ Post-it ทุกแผ่นเลยนะคะ จากนั้นก็ให้นำมาวางเรียงกันเอาไว้ที่พื้นก่อนค่ะ เรียงกันให้เด็ก ๆ มองเห็นได้ง่าย ๆ ครบทุกตัวเลขที่คุณพ่อคุณแม่เขียนเลยค่า

วิธีเล่นกับลูก

สำหรับวิธีที่จะเล่นกับลูกด้วยการบวกเลขให้ได้ผลลัพธ์คือ 10 นั้น เริ่มจากให้คุณพ่อคุณแม่ ตั้งคำถามกับลูกดูค่ะ ว่า ตัวเลขที่อยู่บนกระดาษ Post-it ทั้งหมดนี้ ตัวไหนบวกกันได้ 10 บ้าง แล้วให้ลูกหยิบขึ้นมาติดที่ผนัง หรือในบริเวณกระดาษสีขาวที่เขียนเลข 10 เอาไว้ได้เลยค่า โดยอาจจะเริ่มจากการบวกจากตัวเลขแค่สองตัวก่อนก็ได้ค่า แล้วเมื่อเด็ก ๆ เริ่มสนุกสนานกับกิจกรรมเล่นกับลูกครั้งนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ลองให้ลูก บวกด้วยจำนวนที่มากขึ้น เช่น 3 ตัว หรือ 4 ตัว ขึ้นไป ค่า

สิ่งที่เด็กจะได้รับ

การเล่นกับลูกในครั้งนี้ แน่นอนว่าสิ่งที่ลูกจะได้รับกลับไปมากที่สุดเลยก็คือ เรื่องของการคิดคำนวณ และบวกเลขค่ะ ซึ่งนอกจากทักษะทางการคำนวณแล้ว เด็ก ๆ ก็ยังได้ฝึกสมาธิ ใช้ประสาทสัมผัสในการมอง และคิดตาม เป็นวิธีฝึกสมองอีกวิธีหนึ่งเลยละค่า คุณพ่อคุณแม่ลองนำไป เล่นกับลูกที่บ้าน ดูนะคะ