บทความ

10 การ์ตูนสำหรับเด็ก มีประโยชน์ พัฒนาสมอง

บทความจาก https://www.huapood.com/ความรัก/ครอบครัว/ลูก/10-การ์ตูนสำหรับเด็ก-มีประโยชน์-พัฒนาสมอง/

คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่า การเปิดการ์ตูนให้ลูกดู จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองให้กับลูกรักได้เป็นอย่างดี เพียงเลือกการ์ตูนให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูก และมีเนื้อเรื่องที่เป็นประโยชน์ ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 10 การ์ตูนสำหรับเด็ก ที่ควรเปิดให้ลูกดูมาแนะนำกันด้วย แต่ก่อนจะไปดูว่ามีการ์ตูนเรื่องอะไรบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกการ์ตูนสำหรับลูกรักกันก่อนดีกว่า

วิธีเลือกการ์ตูนสำหรับเด็ก เรามาดูกันเลยว่าการจะเลือกการ์ตูนให้เหมาะกับลูกนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร ซึ่งก็มีคำแนะนำในการเลือกดังนี้ เลือกให้เหมาะกับช่วงอายุ การ์ตูนแต่ละเรื่องจะมีความเหมาะกับช่วงวัยของเด็กที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะกับช่วงอายุของลูกด้วย ซึ่งจะช่วยเสริมพัฒนาการให้กับลูกน้อยได้ดีกว่าการเลือกการ์ตูนที่ไม่เหมาะกับวัยของเขานั่นเอง เนื้อหาการ์ตูนต้องเหมาะสม คุณแม่จะต้องดูให้ดีว่าเนื้อหาของการ์ตูนมีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะการ์ตูนบางเรื่องก็อาจมีเนื้อหาหรือการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะกับเด็ก อาจทำให้เด็กนำไปทำตามแบบผิดๆ ได้ ดังนั้นต้องเลือกการ์ตูนที่มีเนื้อหาที่ดี หากเป็นเนื้อหาแบบสอนใจและสอนให้เด็กได้เรียนรู้ก็จะดีมาก รูปภาพในการ์ตูน สำหรับรูปภาพในการ์ตูนก็มีความสำคัญต่อการเลือกการ์ตูนสำหรับเด็กเช่นกัน โดยแนะนำให้เลือกรูปภาพการ์ตูนที่มีความสวยงาม คมชัด ลายเส้นสวย เพื่อจะได้เสริมพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยได้ดี รวมถึงช่วยเสริมสร้างการรู้จักสังเกตและทำให้ลูกเกิดสุนทรียะอีกด้วย ได้รู้วิธีการเลือกการ์ตูนสำหรับเด็กกันไปแล้ว ทีนี้เราก็จะมาแนะนำการ์ตูนสำหรับเด็ก 10 เรื่อง ที่เป็นประโยชน์และช่วยพัฒนาสมองลูกน้อยกัน ไปดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

1 การ์ตูนเด็ก Peppa Pig

เรื่องย่อ : การ์ตูนเรื่องนี้จะมีตัวละครหลักทั้งหมด 5 ตัว คือครอบครัวของหมูน้อย Peppa และเพื่อนของเธอ ซึ่งเพ็ปป้ามักจะชอบผจญภัยอย่างสนุกสนาน เธอมักจะไปเจอกับเรื่องราวต่างๆ อยู่เสมอ และได้เป็นบทเรียนสอนใจกลับมาทุกครั้ง โดยจะมีเนื้อเรื่องเป็นตอนๆ ให้เด็กๆ ได้ชมกันอย่างสนุก แถมยังมีการเล่าเรื่องด้วยภาษาอังกฤษ จึงทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์กันอีกด้วย ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนเพื่อการเรียนรู้ เหมาะกับเด็กเพศ : ทุกเพศ เหมาะกับอายุเด็ก : 3 ปีขึ้นไป

2 การ์ตูนเด็ก โดราเอมอน

เรื่องย่อ : โดราเอมอน การ์ตูนที่ครองใจเด็กๆ มาอย่างยาวนาน โดยเป็นเรื่องราวของโนบิตะ เด็กผู้ชายที่มักจะขี้กลัว โดนแกล้งเป็นประจำ และโดราเอมอนที่มาจากโลกอนาคต ซึ่งถูกเซวาชิเหลนของโนบิตะส่งมาเพื่อแก้ไขอดีต จะได้ไม่ต้องแต่งงานกับไจโกะและเจอกับปัญหาล้มละลายนั่นเอง โดยเมื่อทั้งสองมาอยู่ด้วยกัน ก็มีเรื่องสนุกๆ เกิดขึ้นมากมาย พร้อมความน่าตื่นตาตื่นใจไปกับของวิเศษจากโดราเอมอน ซึ่งต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ได้ทั้งความสนุกและการเสริมสร้างจินตนาการเลยทีเดียว ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนเพื่อความบันเทิง เหมาะกับเด็กเพศ : ทุกเพศ เหมาะกับเด็กอายุ : 4 ปีขึ้นไป

3 การ์ตูนเด็ก Thomas and Friends

เรื่องย่อ : เรื่องราวของโธมัสและผองเพื่อนยอดหัวรถจักร ที่จะมาสร้างความสนุกให้กับเด็กๆ อย่างเต็มเปี่ยม โดยเมื่อพวกเขาต้องมาทำงานร่วมกัน ก็เกิดเป็นทีมที่เต็มไปด้วยมิตรภาพ แม้จะมีปัญหากันอยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ทำให้มิตรภาพของพวกเขาต้องขาดสะบั้นลง ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ก็จะสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม และเข้าใจในมิตรภาพระหว่างเพื่อนมากขึ้น ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนเพื่อการเรียนรู้ เหมาะกับเด็กเพศ : ทุกเพศ เหมาะกับเด็กอายุ : 3 ปีขึ้นไป

4 การ์ตูนเด็ก Pocoyo

เรื่องย่อ : การ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องที่จะมาเสริมพัฒนาการด้านภาษาให้กับเด็กๆ ซึ่ง Pocoyo เป็นเด็กผู้ชายที่ชอบผจญภัยไปกับผองเพื่อนอีก 4 ตัว พวกเขามักจะมีเรื่องราวสนุกๆ และความน่ารักมาฝากกันอยู่เสมอ ประกอบกับการใช้ภาษาที่ฟังง่าย จึงทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ภาษามากขึ้นอีกด้วย ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนแอนิเมชั่น เหมาะกับเด็กเพศ : ทุกเพศ เหมาะกับเด็กอายุ : 2 ปีขึ้นไป

5 การ์ตูนเด็ก หนอน Larva

เรื่องย่อ : ในเรื่องนี้จะได้พบกับเจ้าหนอนตัวสีแดงและสีเหลือง ซึ่งทั้งสองเป็นเพื่อนที่รักกันมาก แต่การเป็นเพื่อนของพวกเขาก็ไม่ได้หวานซึ้งตลอด เพราะมักจะมีเรื่องมาให้พวกเขาต้องทะเลาะกันเป็นประจำ โดยเฉพาะการแย่งอาหารและแย่งสิ่งของกัน แต่ไม่ว่าจะทะเลาะกันอย่างไร พวกเขาก็ยังคงเป็นเพื่อนรักและอยู่ด้วยกันเสมอ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงมิตรภาพที่ไม่มีวันขาดออกจากกัน และแน่นอนว่าพวกเขาก็จะมาสร้างความสนุกให้กับเด็กๆ ได้อย่างไม่มีเบื่อเลยล่ะ ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนขำขัน เหมาะกับเด็กเพศ : หญิง เหมาะกับเด็กอายุ : 2 ปีขึ้นไป

6 การ์ตูนเด็ก My Little Pony

เรื่องย่อ : My little Pony เป็นเรื่องราวของม้ายูนิคอร์น และมังกรน้อยคู่หู ที่ได้เดินทางไปยังโพนี่วิลล์เพื่อเรียนรู้โลกกว้างมากขึ้น โดยพวกเขาได้เจอกับเพื่อนๆ ที่จะมาสร้างมิตรภาพและเรียนรู้ไปด้วยกัน ซึ่งพวกเขาก็ได้เรียนรู้มากมายผ่านปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาให้พวกเขาได้ร่วมกันแก้ไข รวมถึงบททดสอบมิตรภาพ ซึ่งต้องบอกเลยว่าน่าติดตามชมมากทีเดียว ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนเพื่อความบันเทิง เหมาะกับเด็กเพศ : หญิง เหมาะกับเด็กอายุ : 5 ปีขึ้นไป

7 การ์ตูนเด็ก Strawberry Shortcake Berry Bitty Adventures

เรื่องย่อ : การ์ตูนสำหรับเด็กอีกหนึ่งเรื่อง ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความสนุกเท่านั้น แต่แอบสอดแทรกแง่คิดไว้ในเนื้อเรื่องให้เด็กๆ ได้เรียนรู้กันอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็จะเป็นเรื่องราวของผองเพื่อนสาวที่จะต้องผจญภัยและทำภารกิจไปด้วยกัน โดยแต่ละภารกิจก็อาจจะมีอุปสรรคเข้ามาอยู่บ้าง ซึ่งพวกเขาจะได้ภารกิจอะไร และจะทำให้สำเร็จได้ไหม ก็น่าติดตามชมมากทีเดียว ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนเพื่อความบันเทิง เหมาะกับเด็กเพศ : หญิง เหมาะกับเด็กอายุ : 5 ปีขึ้นไป

8 การ์ตูนเด็ก The Adventures of Chuck & Friends

เรื่องย่อ : ชัค รถบรรทุกพูดได้และเพื่อนสนิทของเขา ต่างก็มีจินตนาการและความฝันที่กลายมาเป็นเรื่องท้าทาย ซึ่งทำให้พวกเขามีความกระตือรือร้นสูงที่จะทำตามความฝันให้ได้ และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวความสนุกและปัญหาต่างๆ ที่ตามมามากมาย ให้พวกเขาได้จดจำเป็นบทเรียนนั่นเอง โดยเรื่องนี้ก็ได้สอดแทรกจินตนาการและแง่คิดเอาไว้มากมาย จึงเป็นการ์ตูนที่เหมาะกับเด็กที่สุด ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนเพื่อความบันเทิง เหมาะกับเด็กเพศ : ชาย เหมาะกับเด็กอายุ : 2 ปีขึ้นไป

9 การ์ตูนเด็ก Yo Gabba Gabba

เรื่องย่อ : การ์ตูนสนุกๆ ของเหล่ามอนสเตอร์สุดน่ารัก ที่จะมามอบบทเรียนชีวิตง่ายๆ ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ และมีการเต้นประกอบการร้องเพลง ซึ่งจะกระตุ้นให้เด็กๆ ลุกขึ้นมาเต้นและโยกตัวไปพร้อมกับจังหวะเสียงเพลงและตัวการ์ตูนได้เป็นอย่างดี โดยเรื่องนี้นอกจากจะสนุกแล้วยังมาพร้อมการสอนอะไรอีกมากมาย ซึ่งเหมาะกับช่วงวัยของเด็กมากทีเดียว ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนเพื่อความบันเทิง เหมาะกับเด็กเพศ : ทุกเพศ เหมาะกับเด็กอายุ : 1 ปีขึ้นไป

10 การ์ตูนเด็ก พี่สมาร์ท โลมาเจ้าปัญญา

เรื่องย่อ : พี่สมาร์ท เป็นโลมาเจ้าปัญญา ที่เต็มไปด้วยความฉลาด จะมาสอนน้องๆ ให้ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย พร้อมทั้งสอดแทรกข้อคิดดีๆ ที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงอีกด้วย โดยในเนื้อเรื่องก็จะมีตัวการ์ตูนในท้องทะเลมากมายมาสร้างเหตุการณ์และปัญหาต่างๆ ให้เด็กๆ ได้ลุ้นกัน ทั้งยังมีการสอดแทรกเพลงเข้าไปและสอนภาษาอังกฤษไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนฝึกสมองเด็กที่ครบครันจริงๆ ประเภทการ์ตูน : การ์ตูนเพื่อการเรียนรู้ เหมาะกับเด็กเพศ : ทุกเพศ เหมาะกับเด็กอายุ : 5 ปีขึ้นไป

อยากให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดี คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเลือกการ์ตูนให้เหมาะกับลูกรักด้วย โดยเฉพาะการ์ตูน 10 เรื่องนี้ ที่นอกจากจะให้ความสนุกแล้ว ยังสอดแทรกไปด้วยความรู้ คติสอนใจ และการเรียนรู้เรื่องภาษาอีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องหามาเปิดให้ลูกดูกันแล้วล่ะ