บทความ

4 กิจกรรมเล่นกับลูก 2 ขวบ ที่ช่วยเสริมสร้างสมาธิ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/เล่นกับลูก-2-ขวบ/

ลูกรักวัยสองขวบเป็นช่วงเวลาเรียนรู้ สนใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่สามารถหากิจกรรมหลากหลายเพื่อจะได้มา เล่นกับลูกน้อยได้มากขึ้นกว่าตอนแบเบาะ โดยกิจกรรมเหล่านี้ใช้เสริมพัฒนาการ การเรียนรู้ และสมาธิให้กับลูกน้อยไปในตัว ลองมาดู กิจกรรมเล่นกับลูกเสริมสมาธิ สำหรับเด็ก 2 ขวบ ที่เรานำมาฝากนี้กันเลยค่า

  1. เล่านิทานให้ลูกฟัง

เลือกใช้หนังสือที่มีภาพประกอบเล่าเรื่อง มีสีสันสดใส ตัวหนังสือไม่มาก ไม่จำเป็นว่าต้องทำกิจกรรมนี้ในช่วงเวลาก่อนนอนเท่านั้น อาจเป็นช่วงเวลาใด ๆ ที่ต้องการให้ลูกน้อยจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างสงบ ในสถานที่และโอกาสที่ไม่สามารถซุกซนได้มากนัก คุณพ่อคุณแม่อาจชี้ชวนให้ทำความรู้จักกับตัวการ์ตูน สัตว์ ทิวทัศน์ในหนังสือนั้นเพื่อให้ลูกน้อยทำความรู้จักและเรียกชื่อได้อย่างถูกต้อง ใช้น้ำเสียงที่แตกต่างประกอบการเล่าเรื่องในตัวละครแต่ละตัวตามเนื้อเรื่อง เป็นการ เล่นกับลูก 2 ขวบ ที่ช่วยสร้างสมาธิ และความเพลิดเพลินไปกับเรื่องเล่าค่ะ

2. กิจกรรมเข้าจังหวะ

มาชวนลูกวัยสองขวบเต้นตามเพลง จะเพลงช้าหรือเพลงเร็ว อาจจะเป็นเพลงที่มีเนื้อหาง่าย ๆ ร้องทวนซ้ำไปมา เพื่อลูกน้อยจะเข้าใจในเนื้อหา จดจำได้ค่ะ ที่สำคัญคือจังหวะ และท่าทางประกอบ เด็ก ๆ จะโยกตามจังหวะของเพลงเมื่อได้ยินเสียงเพลง ให้คุณพ่อคุณแม่การแนะนำ และเพิ่มท่าทางให้เข้ากับเรื่องราวของเพลงได้มากขึ้นค่ะ เช่น เพลงพูดถึงปู ปลา และท้องทะเล ก็ทำตัวอย่างท่าทางของปู ปลา และท้องทะเลให้ลูกทำตาม เป็นต้นค่า

3. ชวนลูกระบายสีภาพ

สีสันมักเป็นสิ่งเร้าอย่างหนึ่งที่เด็กในวัยนี้ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษการ เล่นกับลูกวัย 2 ขวบ จึงสามารถเรียนรู้ความแตกต่างมากขึ้นระหว่างเฉดสีต่าง ๆ เช่น สีเขียวอ่อน สีเขียวแก่ คุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มด้วยภาพลายเส้นของตัวละครที่ลูกชื่นชอบ หรืออาจเป็นภาพวาดทั่วไปที่มีลายเส้นไม่มากนัก เพื่อให้ลูกน้อยได้มีพื้นที่ระบายสีได้ง่ายขึ้น จากการควบคุมน้ำหนักมือ ปล่อยให้จินตนาการไปได้ว่าต้องการจะใช้สีอะไรด้วยตัวของลูกเอง อาจเป็นท้องฟ้าสีแดง ดวงดาวสีน้ำตาล ก็ไม่เป็นไร ให้ลูกน้อยได้จดจ่อ มีความสุขกับการสร้างสรรค์งานชิ้นเอกของลูก ทำให้ลูกมีสมาธิไปโดยไม่รู้ตัว

4. ร้อยลูกปัด

เลือกลูกปัดขนาดใหญ่สักหน่อย เส้นสายในการร้อยที่ใหญ่ขึ้นด้วย เพราะเด็ก 2 ขวบจะยังบังคับมือได้ไม่มากค่ะ การส่งลูกปัดแต่ละลูกลงในเส้นที่เตรียมพร้อมไว้แล้วนั้น เป็นการฝึกสมาธิให้ลูกน้อยได้ดีทีเดียว ลูกปัดอาจมีหลายแบบหลายสี ให้ลูกเลือกได้ตามใจชอบว่าจะร้อยอะไรก่อนหลังเลยค่ะ เมื่อลูกร้อยเสร็จก็นำมาใช้ตกแต่งบนร่างกาย เสื้อผ้า หรือห้องนอนของลูกน้อย เป็นการสร้างสมาธิ และความภาคภูมิใจให้กับตัวลูกน้อยเองได้อีกด้วยนะคะ

คุณพ่อคุณแม่จัดหาเตรียมอุปกรณ์ และระยะเวลาที่จะสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดให้กับลูกน้อยได้ ถ่ายทอดความทรงจำความอบอุ่นลงภายใต้จิตสำนึกของลูกน้อย และสร้างสมาธิให้กับลูก หวังว่าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองทุกคนจะสนุกกับลูกไปพร้อมกัน ๆ กับ กิจกรรมเล่นกับลูก ในครั้งนี้นะคะ