บทความ

4 กิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ เสริมพัฒนาการและการเรียนรู้

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/4-activities-five-year-kid/

เด็กในวัย 5 ขวบนั้น เรียกว่าเป็นเด็กในวัยที่กำลังโตและพร้อมเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งกิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ นั้นจะค่อนข้างเน้นเรื่องของการเสริมพัฒนาการ และการเรียนรู้มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นกับลูก จะเน้นการใช้พลังงาน หรือได้ทำความเข้าใจในเรื่องการใช้ชีวิตมากเป็นพิเศษค่ะ นั้นก็เพราะเด็กๆ จะได้เตรียมพร้อมสำหรับการเรียนในระดับชั้นต่อไปด้วยค่ะ ลองมาดูกิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ ที่เรานำมาฝากนี้กันเลยค่ะ

1.กิจกรรมด้านศิลปะ

กิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ ที่เน้นทางด้านศิลปะนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกได้ทั้ง การให้วาดภาพระบายสี หรือศิลปะจากงานประดิษฐ์ และงานปั้นค่ะ เด็กวัยนี้ จะมีความตั้งใจและสนใจในเรื่องศิลปะมากเป็นพิเศษ เพราะเริ่มสนุกจากการเรียนที่โรงเรียน หรือมีความหลงไหลในตัวการ์ตูนด้วยค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรบังคับว่าเด็กควรจะต้องวาดหรือปั้นอะไรนะคะ ควรปล่อยให้เด็กๆ ได้สนุกกับการคิด และสร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเองค่า

2.กิจกรรมการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายก็เหมือนเป็นการได้เล่นกับลูกไปในตัวเลยค่ะ ลองหากีฬาที่เด็กชื่นชอบ เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล หรือปั่นจักรยาน แล้วสนับสนุนให้เด็กได้ทำกิจกรรมการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำค่ะ อาจจะเลือกใช้เวลาหลังเลิกเรียน หรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ออกไปปั่นจักรยานทางไกลกับลูกๆ ซึ่งนอกจากจะได้พัฒนาการทางด้านกีฬาแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กรู้จักออกกำลังกาย มีสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ

3.กิจกรรมที่คุณพ่อหรือคุณแม่ชอบ

เด็กในวัยนี้จะเริ่มสังเกตุและสนใจสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำมากขึ้นค่ะ บางครั้งเด็กๆ ก็อยากจะลองทำให้สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำบ้างเหมือนกันค่ะ ซึ่งเราก็ไม่ควรห้ามแก แต่ควรสนับสนุนให้เด็กได้ลองทำ กิจกรรมโปรดของคุณพ่อคุณแม่ด้วยเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลง เลี้ยงปลา ปลูกต้นไม้ กิจกรรมเหล่านี้ล้วนส่งเสริมพัฒนาการทางความคิด และความเข้าใจให้กับเด็กได้เรียนรู้ด้วยนะคะ

4.กิจกรรมการแสดง

หากยังหากิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ ไม่ได้จริงๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกกิจกรรมง่ายๆ อย่างให้เด็กได้แสดงเป็นตัวละครที่ชื่นชอบ หรือสิ่งที่อยากเป็นก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครจากในการ์ตูน ในหนัง หรือจะเล่นเป็นทหาร ตำรวจก็ได้หมดเลยค่า การเล่นบทบาทสมมุติแบบนี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้รู้จักการกล้าแสดงออก และมีพัฒนาการทางความคิด การพูดด้วยค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก 5 ขวบ นั้นเป็นกิจรรมที่มีความสำคัญต่อเด็กๆ นะคะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม ที่จะให้เด็กได้เล่นสนุก และส่งเสริมให้เด็ก ได้ทำในสิ่งที่ชอบด้วย เพราะแม้จะเป็นการเล่นกับลูก แต่ก็ต้องเล่นให้ได้ประโยชน์ต่อเด็กที่สุดด้วยค่ะ