บทความ

5 กิจกรรมสำหรับ เล่นกับลูก สมาธิสั้นวัย 3-6 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-เกม-เล่นกับลูก-สมาธิสั้/

โรคสมาธิสั้น เป็นอีกหนึ่งโรคที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักเป็นกังวล เพราะลูกๆ จะไม่ค่อยอยู่นิ่ง และใช้สมาธิกับการเรียนการศึกษาได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยปัจจุบัน เด็กที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคสมาธิสั้นนั้นมีจำนวนมากขึ้น ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องหา กิจกรรมเล่นกับลูก ที่ช่วยให้เด็กมีสมาธิและจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ได้ มาให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกกันด้วยค่ะ

สำหรับกิจกรรมที่เรานำมาฝากกันนี้ ก็เป็นกิจกรรมที่เหมาะจะ เล่นกับลูก สมาธิสั้นที่อยู่ในช่วงวัย 3-6 ขวบ ลองมาดูทั้ง 5 กิจกรรมต่อไปนี้กันเลยค่า

  1. เกมจับคู่

ลองหาการ์ดเกม หรือรูปภาพที่มีความเหมือนกัน มาวางรวมกันเอาไว้ให้ลูกๆ ดูค่ะ จากนั้นก็ลองให้เด็กเลือกภาพหรือการ์ดที่มีความเหมือนกันมาไว้ด้วยกัน เป็นการฝึกการใช้สมาธิและสายตาค่ะ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถที่จะ เล่นกับลูกสมาธิสั้น ได้ในกิจกรรมนี้ด้วยนะคะ

2. ต่อจิ๊กซอว์

กิจกรรมการต่อจิ๊กซอว์นั้น คุณพ่อคุณแม่จะเล่นสนุกไปกับลูกๆ ได้ โดยอาจจะใช้เป็นคำแนะนำ หรือบอกกับลูกถึงรายละเอียดที่เห็นอยู่เพื่อเป็นการบอกใบ้สักเล็กน้อยค่ะ การต่อจิ๊กซอว์จะช่วยสร้างสมาธิให้กับเด็กได้โดยที่เด็กจะค่อนๆ ซึมซับเรื่องของการทำสมาธิไปได้ด้วยตัวเองทีละเล็กทีละน้อยค่ะ

3. เกมทายคำศัพท์

สำหรับกิจกรรมนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยอย่าง หนังสือนิทานเพื่อประกอบการ เล่นกับลูกสมาธิสั้น สักหน่อยค่ะ โดยเป็นการเล่านิทานจากหนังสือภาพ แล้วลองเว้นวรรคคำที่ใช้เรียกคน หรือสัตว์ในนิทานค่ะ จากนั้นก็ลองให้ลูกพูดขึ้นมาเองค่ะ แต่ถ้าเด็กๆ ยังไม่ค่อยเข้าใจกับการทายคำศัพท์ ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นการชี้นิ้วไปที่รูปภาพในหนังสือนิทาน แล้วให้เด็กๆ พูดชื่อตัวละครนั้นๆ ขึ้นมาก็ได้ค่ะ

4. เกมหาตัวพยัญชนะ

เมื่อเด็กๆ เริ่มรู้จักการอ่านและการสะกดคำมากขึ้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะใช้กิจกรรมอย่างการ หาตัวพยัญชนะในการสะกดคำ มาเติมในช่องว่างได้ค่ะ เช่น สะกดคำว่า ม_(มด) หรืออย่างคำศัพท์ภาษาอังกฤษอย่าง A_T (ANT) ค่ะ เริ่มแรกอาจจะกำหนดให้เล่นจำนวนสัก 3-5 คำก่อนก็ได้ค่ะ เพื่อให้เด็กเกิดการปรับตัวมากขึ้น จากนั้นค่อยเพิ่มจำนวนคำมากขึ้นค่ะ

5. เกมเขาวงกต

เกมเขาวงกตนั้น แม้ว่าจะดูง่ายๆ แต่การให้เด็กสมาธิสั้นได้เล่นอยู่เป็นประจำ จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้นในเรื่องของการใช้สมาธิ และการสังเกตค่ะเด็กๆ จะสนุกกับการใช้สมาธิลากเส้นจากจุดเริ่มต้นไปสู่จุดหมายมากทีเดียวค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็คอยแนะนำหรือช่วยบอกใบ้เส้นทางให้กับลูกได้นะคะ

การเล่นสนุกของเด็กวัย 3-6 ขวบนั้น มีกิจกรรมมากมายที่สร้างความเพลิดเพลินและสนุกสนาน แต่สำหรับเด็กสมาธิสั้นแล้ว การหากิจรรมมา เล่นกับลูก ต้องมีการสอดแทรกช่วงที่ให้เด็กๆ ได้ใช้สมาธิไปด้วยเพื่อช่วยให้เด็กมีการจดจ่อในสิ่งที่ทำได้มากยิ่งขึ้นค่ะ โดยเรื่องของสมาธินั้นจะเป็นผลดีต่อเด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เลยล่ะค่า