บทความ

5 กิจกรรมออกกำลังกายสำหรับ เล่นกับลูก วัย 3-6 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-ออกกำลังกาย-เล่นกับลูก/

เด็กๆ ในวัย 3-6 ขวบ แม้ว่าจะยังเป็นช่วงวัยที่กำลังเติบโต แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องให้ความสำคัญในการหากิจกรรมที่ช่วยออกกำลังกาย ให้กับเด็กในช่วงวัยนี้ด้วยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็น กิจกรรมเล่นกับลูก ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงค่ะ

สำหรับบ้านไหนที่มีลูกวัย 3-6 ขวบ เราก็ได้รวบรวม 5 กิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถ เล่นกับลูก ได้ และเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการออกกำลังกายมาฝากกันค่ะ

1. แข่งวิ่ง

คุณพ่อคุณแม่ลองพาเด็กๆ ออกมาเล่นนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวนหน้าบ้าน สวนหลังบ้าน หรือสนามเด็กเล่นก็ได้ค่ะ แล้วก็ลองวิ่งแข่งกันกับลูกค่ะ อาจจะเป็นการวิ่งระยะสั้นๆ หรือวิ่งวนเป็นวงกลมก็ได้ค่ะ เป็นการ เล่นกับลูก ที่สร้างกล้ามเนื้อส่วนขาได้ดีเลยค่ะ

2. ม้วนหน้า 

เด็กๆ ในวัยนี้เริ่มมีความแข่งแรงของกล้ามเนื้อมากขึ้นแล้วค่ะ การให้ลูกได้ฝึกม้วนหน้า ถือว่าเป็นการยืดกล้ามเนื้อ และสร้างความแข็งแรงให้กับมัดกล้ามส่วนต่างๆ ได้ดีค่ะ แต่ควรจัดพื้นที่กว้างๆ และมีเบาะกันกระแทกรองให้เด็กๆ สักหน่อยนะคะ

3. ปาลูกบอล

ถือว่าเป็น กิจกรรมเล่นกับลูก ที่ช่วยเสริมทักษะการขว้าง ปา และการวิเคราะห์แรงในการปาได้ดีค่ะ ลองหาบอลลูกเล็กๆ หรือจะเป็นลูกบอลชายหาดก็ได้ค่ะ แล้วให้เด็กลองปามาให้คุณพ่อคุณแม่รับค่ะ เมื่อรับได้ก็ลองปาลูกบอลกลับไปเบาๆ ให้ลูกได้ลองรับดูด้วยนะคะ

4.  วิ่งไล่จับ

กิจกรรมสนุกๆ อย่างวิ่งไล่จับ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เหมาะจะเล่นกับลูกวัย 3-6 ขวบ ค่ะ เพียงแค่หาสนามกว้างๆ ให้เป็นพื้นที่ในการวิ่ง จากนั้นก็เริ่มจากคุณพ่อคุณแม่วิ่งไล่จับลูกๆ ก่อนค่ะ เมื่อจับได้แล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวเด็กๆ วิ่งไล่จับคุณพ่อคุณแม่บ้าง การเล่นวิ่งไล่จับจะได้ทั้งความแข็งแรง และความสนุกสนาน แถมยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัวอีกด้วยค่ะ

5. ว่ายน้ำ

กิจกรรมว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ สามารถที่จะฝึกลูกให้คุ้นเคยและเป็นทักษะติดตัวแก่เด็กได้ค่ะ ซึ่งการว่ายน้ำนั้น ควรจะต้องอยู่ในความดูแลของคุณพ่อคุณแม่ หรือครูผู้สอนด้วยนะคะ เพราะเด็กจะได้เรียนรู้การว่ายน้ำที่ถูกวิธี และยังได้สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้มากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

กิจกรรมทั้ง 5 อย่างนี้ ก็เป็นกิจกรรมที่จะใช้ เล่นกับลูก เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง พ่อ แม่ ลูก และเสริมทักษะ ความแข็งแรง ให้กับร่างกายได้ดีค่ะ เพราะแต่ละกิจกรรมที่เราแนะนำไป ล้วนแต่ต้องใช้พลังงานกันทั้งนั้นเลยล่ะค่า คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปเล่นกับลูกๆ ที่บ้านกันดูนะคะ