บทความ

5 กิจกรรมเล่นกับลูกในครัว สำหรับเด็กวัย 3-6 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-เล่นกับลูก-ใน-ครัว/

เด็กๆ วัย 3-6 ขวบ เป็นช่วงวัยที่เริ่มเรียนรู้ในกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้มากขึ้นค่ะ ซึ่งนอกจากจะสนุกกับการ เล่นกับลูก ในหลายๆ กิจกรรมแล้ว การพาลูกเข้าครัวก็ยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุกๆ ที่ได้ทั้งความรู้และได้เสริมสร้างพัฒนาการอีกด้วยค่ะ

ลองมาดู 5 กิจกรรมสำหรับ เล่นกับลูก ในครัวที่สามารถนำไปทำตามกันที่บ้านได้กันเลยค่า

1. ปั้นหมูทอด

เมนูอาหารที่เด็กวัย 3-6 ขวบหลายคนชื่นชอบ เพียงแค่ให้ลูกช่วยคุณพ่อคุณแม่ในการปั้นหมูบดเป็นก้อนกลมๆ ค่ะ จากนั้นก็นำไปคลุกกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ค่ะ ซึ่งนอกจากจะให้เด็กๆ ได้ปั้นเป็นวงกลมแล้ว อาจจะประยุกต์ให้สวยงามได้โดยการใช้แม่พิมพ์เป็นตัวการ์ตูนต่างๆ ก็เป็นการ เล่นกับลูก ที่สนุกและได้ทำกิจกรรมร่วมกันค่า

2. คุกกี้เพื่อการเรียนรู้

อีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้ กิจกรรมเล่นกับลูก ในครัวเป็นเรื่องสนุกและเติมเต็มจินตนาการของเด็กๆ ค่ะ ซึ่งการเรียนรู้จากคุกกี้ก็สามารถทำได้ด้วยการให้เด็กๆ ช่วยออกแบบหน้าตาของคุ้กกี้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคุ้กกี้หน้าสัตว์ต่างๆ หรือจะเป็นรูปโลกก็ได้ค่า กิจกรรมนี้ทั้งสนุกทั้งอร่อยเลยล่ะ

3. พิซซ่าจิ๋วสำหรับเด็ก

บ้านไหนที่มีเตาอบเหมาะอย่างยิ่งที่จะให้เด็กๆ ได้ลองทำพิซซ่ากันดูค่ะ โดยการให้เด็กออกแบบหน้าพิซซ่าด้วยตัวเองเลย จากนั้นก็เพียงแค่รออบเสร็จพร้อมทานค่า กิจกรรมนี้เเป็นการชวนลูกมาทำอาหารที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับลูกได้ดีทีเดียวค่ะ แถมยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ ได้ด้วยค่า

4. วุ้นแสนสนุก

วุ้นเป็นเมนูขนมที่เรียกได้ว่าเด็กๆ ทุกคนต้องชอบค่ะ ด้วยสีสันที่สวยงามและการตกแต่งที่สามารถเติมจินตนาการได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญคืออร่อยด้วยค่ะ เป็นกิจกรรมที่ช่วยกันมา เล่นกับเด็ก ๆ ในวัย 3-6 ขวบได้ดีทีเดียวค่า

5. แซนวิชจากฝีมือลูก

เมนูอาหารอย่างสุดท้ายที่แนะนำกันก็คือ แซนวิชค่ะ ซึ่งมีขั้นตอการทำที่ง่ายและสนุกค่ะ โดยไส้แซนวิชนั้นจะเลือกแบบไหนก็ให้ลูกเป็นคนเลือกได้เลยค่า เป็นการทำอาหารว่างจากฝีมือลูกที่สร้างความภูมิใจและอิ่มท้องได้ดีทีเดียวค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัย 3-6 ขวบ ก็ลองเปลี่ยนกิจกรรมการ เล่นกับลูก แบบเดิมๆ มาเป็นการเล่นสนุกกับการทำอาหารดูบ้าง ก็ช่วยสร้างพัฒนาการและเสริมทักษะในชีวิตประจำวันให้กับเด็กได้อีกด้วยค่า