บทความ

5 กิจกรรมเล่นกับลูก ช่วยสานสัมพันธ์สำหรับเด็กวัย 4-6 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-กิจกรรม-สานสัมพันธ์-4-6-ขวบ/

ความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะสร้างความสัมพันธ์ให้เกิดความ สนิทสนม และใกล้ชิดกับลูก ๆ ได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กวัย 4-6 ขวบ ที่ถือว่ากำลังอยู่ในวัยที่เติบโต และเริ่มรู้จักความใกล้ชิดในครอบครัวค่ะ ซึ่งหากว่าคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหากิจกรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์กับลูก ๆ อยู่ล่ะก็ เรามีกิจกรรม เล่นกับลูก 4-6 ขวบ ที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวมาแนะนำกันค่ะ

  1. เล่นบอร์ดเกมส์

การ เล่นกับลูก 4-6 ขวบ นั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเล่นเกมส์ที่ใช้สมาธิและความคิดอย่างบอร์ดเกมส์ได้ค่ะ ซึ่งนอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว การเล่นบอร์ดเกมส์ยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้คุยกับลูกมากขึ้น และใกล้ชิดกับลูกได้มากขึ้นอีกด้วยนะคะ บ้านไหนที่ยังไม่มีบอร์ดเกมส์ติดบ้านล่ะก็ แนะนำว่าซื้อติดบ้านไว้สนุกแน่นอนค่า

2. เล่นโดมินโน

การเล่นโดมิโนนั้นก็จะคล้าย ๆ กับบอร์ดเกมส์ค่ะ เพียงแต่การเล่นโดมิโน คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะประยุกต์ให้เป็นการเล่นแบบที่ต้องใช้ความสามัคคีได้ค่ะ เช่นการเรียงโมิโนให้กลายเป็นรูปต่าง ๆ โดยไม่ทำให้ตัวใดตัวหนึ่งล้มค่ะ กิจกรรมนี้จะช่วยสร้างความสามัคคี และให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใกล้ชิดกับลูกมากขึ้นด้วยนะคะ

3. สลับกันเพ้นท์หน้า

เด็ก ๆ ในวัย 4-6 ขวบ นั้นกำลังมีจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ที่ดีเลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถเสริมสร้างประสบการณ์ทางด้านศิลปะ และให้ลูกได้สนุกกับศิลปะมากขึ้นด้วย วันหยุดนี้คุณพ่อคุณแม่ลองหาสีที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มาเล่นเพ้นท์หน้ากันตามจินตนาการ โดยสลับกันเพ้นท์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับลุกค่ะ รับรองว่าสนุก และได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นแน่นอนค่ะ

4. เล่นซ่อนหา

กิจกรรมง่าย ๆ อย่างการเล่นซ่อนหาก็สามารถที่จะ เล่นกับลูก 4-6 ขวบ ได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะรับบทเป็นคนแอบก่อน หรือจะหาก่อนก็ได้ค่ะ โดยการเล่นซ่อนหานั้น เป็นกิจกรรมเล่นกับลูก ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในการมอง การใช้สมาธิ และเป็นการเสริมความสัมพันธ์ที่ดีด้วยค่ะ

5. เล่นน้ำฝนกับลูก

กิจกรรมสุดท้ายนี้อาจจะดูน่ากังวลอยู่สักหน่อยค่ะ แต่ก็เป็นการเล่นกับลูกที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำร่วมกับลูกได้นะคะ ลองหาช่วงเวลาที่ฝนใกล้จะหยุดตก หรือตกไม่หนักมากค่ะ แล้วพาลูกออกไปวิ่งเล่น ร้องเพลงกันท่ามกลางสายฝนดูสักครั้ง ก็เป็นการเพิ่มความสนิทกับลูกได้มากขึ้นนะคะ แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่ว่า ไม่ควรใช้เวลาในการเล่นน้ำฝนนานจนเกินไปนะคะ เพราะเดี๋ยวจะเป็นหวัดเอาทั้งคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกค่า

ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญค่ะ การที่มีกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างกัน ก็ถือเป็นการเติมเต็มระยะห่าง ระหว่างคนในครอบครัวได้ค่ะ ฉะนั้นแล้ว ลองหากิจกรรมที่จะได้ เล่นกับลูก ในวัย 4-6 ขวบ ที่ช่วยสร้างความใกล้ชิดในช่วงวันหยุดดูบ้าง ก็ดีทีเดียวเลยค่ะ