บทความ

5 กิจกรรมเล่นกับลูก 3-6 ขวบ ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-กิจกรรม-เล่นกับลูก-ที่ค/

ลูก ๆ ในวัย 3-6 ขวบเป็นวัยที่ร่างกายเริ่มแข็งแรง ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว เป็นวัยที่ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นสนุก คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหากิจกรรม เล่นกับลูก ในยามว่างเพื่อให้ลูก ๆ สนุกเพลิดเพลินและสร้างความรักความผูกพันต่อกัน  แต่ทว่าก็มีกิจกรรมเล่นกับลูกหลายชนิดที่คุณพ่อคุณแม่ควรใช้ความระมัดระวังเมื่อต้องการเล่นกับลูก 5 กิจกรรมเล่นกับลูก ในวัย 3-6 ขวบที่ควรระวังเป็นพิเศษด้วยนะคะ ได้แก่

1. เล่นตามแหล่งน้ำธรรมชาติ

หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่พาเด็ก ๆ ไปเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เป็นการดีที่เด็ก ๆ จะได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เช่นทะเล น้ำตก แม่น้ำ หรือลำธารตามรีสอร์ท สถานที่ดังกล่าวคุณพ่อคุณแม่ต้องระวังและดูแลลูกรักอย่างใกล้ชิด เลือกเสื้อผ้าใส่ลงเล่นน้ำให้ลูกอย่างเหมะสม เช่นชุดว่ายน้ำแบบบอดี้สูทที่แขนยาวปกป้องจากลม ความเย็นและสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่อาจจะมีในบริเวณนั้น หากเป็นลูกสาวไม่ควรให้เล่นน้ำในชุดไปเที่ยวทั่วไป เพราะอาจจะมีสิ่งสกปรกเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย และคุณพ่อคุณแม่ควร เล่นกับลูก อย่าให้คลาดสายตาเลยล่ะค่ะ

2. เล่นต่อสู้ผาดโผนรุนแรง

การเล่นต่อสู่กอดรัดฟัดเหวี่ยงเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ชอบ ลูก ๆ จะหัวเราะร่าเริงสนุกสนาน แต่หลายครั้งการเล่นที่ใช้กำลังรุนแรงอาจจะเกิดอุบัติเหตุเป็นอันตรายอย่างมากโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้นในการเล่นกับลูกก็ไม่ควรให้ผาดโผนหรือรุนแรงจนเกินไป คุณพ่อคุณแม่อาจจะมีวิธีเล่นโดยเซฟลูก ๆ ไว้เผื่อล้มหรือฟาดโดนด้วย

3. โยนรับสิ่งของที่ไม่ใช่ลูกบอล

บางครั้งการเล่นโยนรับของเด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่ อาจจะเลือกเอาของอย่างอื่นมาโยนรับแทนบอล แต่สิ่งของที่เลือกมาเล่นอาจจะเกิดอันตราย เช่นตุ๊กตาที่มีฝุ่นฟุ้งเข้าหน้า ของเล่นแข็ง ๆ ที่พลาดกระแทกหน้าหรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ ทางที่ดหากจะเล่นโยนรับก็ควรเลืกเป็นลูกบอลเป่าลมที่ไม่อันตรายจะดีกว่าค่ะ

4. เล่นทราย

เมื่อไปทะเลและเดินเล่นชายหาด เด็ก ๆ หลายคนชื่นชอบที่จะเล่นทราย ปั้นทรายสร้างปราสาท แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูแลไม่ให้เล่นปาทรายใส่กัน เพราะวัยอนุบาลเด็ก ๆ ยังระวังหลบผงทรายไม่ค่อยเป็น กิจกรรมปาทรายเหมาะกับวัยประถมมากกว่า ดังนั้นควรให้ลูก ๆ เล่นปั้นทราย สร้างปราสาทเทน้ำก็เพียงพอแล้วค่ะ

5. เล่นซ่อนแอบในสถานที่ไม่คุ้นเคย

กิจกรรมซ่อนแอบเป็นกิจกรรมที่เด็ก ๆ เล่นได้สนุก และทุกครั้งที่เล่นผู้ใหญ่มักจะคาดไม่ถึงว่าเด็ก ๆ จะไปซ่อนในที่แปลก ๆ เพี่อให้หาไม่เจอ หากเป็นสถานที่ไม่คุ้นเคยหรือแม้แต่ในบ้านเวลาใกล้ค่ำก็ไม่ควรที่จะเล่นกิจกรรมนี้เพราะอาจหาไม่เจอหรือไปแอบในที่อันตรายได้ ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ เล่นกับลูก ก็ควรเลือกสถานที่ที่คุ้นเคยเช่นในบริเวณบ้าน เป็นต้นค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก 3-6 ขวบ เป็นสิ่งที่ดีเพราะคุณพ่อคุณแม่จะได้ดึงเด็ก ๆ ออกมาจากเทคโนโลยีและหน้าจอสี่เหลี่ยมได้ดีค่ะ แต่เด็กในวัยนี้ก็ยังเป็นช่วงวัยที่ต้องใส่ใจ และดูแลมากเป็นพิเศษค่ะ จึงควรเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมและปลอดภัยให้ลูกรักดีที่สุดค่ะ