บทความ

5 กีฬาที่เหมาะสำหรับเด็กวัย 5 ขวบ และสามารถ เล่นกับลูก ได้

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-sport-for-5-years-old-kid/

คุณพ่อคุณแม่คงจะเคยได้ยินเพลง กีฬาเป็นยาวิเศษกันมาแล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งจริง ๆ แล้วกีฬานั้นก็เป็นยาวิเศษจริง ๆ ค่ะ เพราะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงมากขึ้นได้ โดยในเด็ก ๆ ก็เช่นเดียวกันค่ะ การที่ให้ลูกทำกิจกรรมอย่างการเล่นกีฬา ออกกำลังกายบ้าง ในทุก ๆ วันหยุดถือเป็นเรื่องที่ดีค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณพ่อคุณแม่ได้ เล่นกับลูก ด้วยก็ยิ่งดีทีเดียวค่ะ ลองมาดูกีฬาที่เหมาะกับลูกวัย 5 ขวบกันเลยค่ะ

  1. เทนนิส

เทนนิสนั้นเป็นกีฬาที่เด็ก ๆ จะต้องจับไม้ และใช้ทักษะในการวิ่งไปตีลูกค่ะ ซึ่งเด็กก็จะได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทำให้มีพัฒนาการที่ดีมากขึ้นด้วยค่ะ ยิ่งคุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เป็น กิจกรรมเล่นกับลูก ด้วยแล้ว ก็จะยิ่งสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างคนในครอบครัวได้มากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

2. บาสเกตบอล 

กีฬาอย่างบาสเกตบอลนั้นก็เป็นกีฬาสุดฮิตอีกอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกและสร้างความแข็งแรงของมัดกล้ามค่ะ การที่คุณพ่อคุณแม่ เล่นกับลูก 5 ขวบ ด้วยบาสเกตบอลนั้นก็จะเป็นกิจกรรมที่ให้ทั้งความสนุก และได้ความใกล้ชิดกันมากขึ้นระหว่างคุณพ่อคุณแม่และลูกอีกเช่นเดียวกันค่ะ สำหรับเด็กที่เพิ่งเริ่มต้นเล่น คุณพ่อคุณแม่อาจจะหาแป้นบาสสำหรับเด็กที่ยังไม่สูงมากก่อนก็ได้ค่ะ แล้วเมื่อลูกโตขึ้นก็ค่อย ๆ ปรบับให้มีขนาดที่สูงขึ้น

3. ฟุตบอล

ฟุตบอลนั้นจัดว่าเป็นกีฬาสุดฮิตที่นอกจากจะดูกันสนุกแล้ว ยังสามารถนำมาเล่นกับคนในครอบครัวได้ด้วยค่ะ หากว่าที่บ้านของคุณพ่อคุณแม่มีพื้นที่หน้าบ้าน มีสนามหญ้าก็ลองหาลูกฟุตบอลสักลูก และกำหนดให้มีประตูสำหรับการยิงสักหน่อยก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ เป็นกีฬาที่เล่นกับลูกได้ง่าย ๆ ได้ทั้งเหงื่อและความสนุกเลยล่ะค่า

4. แบดมินตัน

เรียกได้ว่าเป็นกีฬาสามัญประจำบ้านเลยทีเดียว เพราะแบดมินตันนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์มากมาย เพียงแค่มีไม้แบดและลูกขนไก่เท่านั้น ที่เหลือก็เพียงแค่หาสถานที่ในการเล่นก็เป็นพอค่ะ กีฬาชนิดนี้จะช่วยเสริมทักษะทางความคิด และพัฒนาการของกล้ามเนื้อที่ยอดเยี่ยมเลยค่ะ

. ศิลปะการต่อสู้

ศิลปะการต่อสู้อาจจะดูเป็นกีฬาที่ใช้ความรุนแรงไปสักหน่อย แต่จริง ๆ แล้วเป็นกีฬาที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีในเรื่องของกล้ามเนื้อ, ทางความคิด, สมาธิ รวมทั้งพัฒนาการทางสังคมด้วยค่ะ ลองหากีฬาการต่อสู้อย่าง การชกมวย, คาราเต้ หรือ เทควันโด ก็เหมาะกับเด็กวัย 5 ขวบ ดีทีเดียวค่ะ

กีฬาทั้ง 5 ชนิดนี้ก็เป็นกีฬาที่คุณพ่อคุณแม่สามารถ เล่นกับลูก 5 ขวบ ได้ค่ะ ลองหาเวลาว่างในช่วงวันหยุดแล้วเลือกกีฬามาสัก 1-2 ประเภทมาเล่นกับลูกดูค่ะ รับรองว่าเด็ก ๆ จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งทางร่างกายและทางความคิด ของลูกวัย 5 ขวบ แน่นอนค่ะ