บทความ

5 ไอเดียกิจกรรมเล่นกับลูกด้วยกระดาษ สำหรับเด็ก 3-6 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-idea-from-paper/

คุณพ่อคุณแม่เคยมั้ยคะ ที่นึกไม่ออกว่าจะเล่นกับลูกอย่างไรที่บ้านดี ซึ่งปัญหานี้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนน่าจะต้องเคยเจอค่ะ เพราะเมื่อช่วงวัยของเด็กเปลี่ยนไป ของเล่นเดิม ๆ ก็อาจไม่มีผลกับเด็กอีกต่อไปแล้ว แถมลูกยังเบื่อไม่อยากเล่นอีกด้วย วันนี้เราก็เลยขอนำเสนอ 5 ไอเดีย กิจกรรมเล่นกับลูกด้วยกระดาษ มาฝากกันค่ะ

  1. พับกระดาษเป็นรูปสัตว์

กิจกรรมเล่นกับลูก แบบง่าย ๆ แต่ได้ผลดีเลยค่ะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่นำกระดาษ A4 มาพับเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นก, หมา, แมว หรือช้าง ก็ได้หมดเลยค่ะ การเล่นกับลูกด้วยการพับกระดาษนั้น เป็นการเสริมสร้างทักษะในเรื่องของการคิด การหยิบจับ สัมผัสระหว่างมือกับสมองได้ดีค่ะ แถมยังได้เรื่องความคิดสร้างสรรค์ด้วยนะคะ

2. เล่น XO

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่แล้วน่าจะเคยเล่นเกมง่าย ๆ อย่าง XO แน่นอนค่ะ แล้วเกมง่าย ๆ นี้ก็สามารถนำมา เล่นกับลูกวัย 3-6 ขวบได้นะคะ แค่ตารางง่าย ๆ 9 ช่อง กับการคิดวางแผนอย่างเป็นระบบเพื่อชนะในเกมนี้ ง่าย ๆ เท่านี้ แต่เสริมพัฒนาการทางความคิด การวางแผน ไตร่ตรองให้กับเด็กได้ดีเลยล่ะค่า

3. วาดภาพเหมือนคุณพ่อคุณแม่

กิจกรรมนี้ง่าย ๆ เข้าไปอีกค่ะ แค่ให้ลูกหยิบดินสอกับยางลบมา แล้วก็วาดรูปเหมือนของคุณพ่อคุณแม่ซะเลย เป็นการฝึกให้ลูกรู้จักสังเกต และส่งเสริมลูกให้มีความสามารถทางด้านศิลปะตั้งแต่เด็ก ๆ เลยค่ะ หรือหากเบื่อวาดรูปคุณพ่อคุณแม่แล้ว ก็ลองเปลี่ยนให้ลูกวาดภาพเหมือนของน้องหมาน้องแมวที่บ้าน หรือภาชนะอื่น ๆ ในบ้านก็ได้เหมือนกันค่ะ

4. ตัดแปะกระดาษสีสร้างภาพสวยงาม

กิจกรรมนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเล่นกับลูกด้วยการนำกระดาษสี หลาย ๆ สีมาตัดเป็นรูปต่าง ๆ เช่น ต้นไม้ พระอาทิตย์ ภูเขา ทะเล โดยจะเป็นการฝึกให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ ใช้ไอเดียนำกระดาษสีต่าง ๆ มาตัดและแปะเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดเป็นรูปภาพที่สวยงามสื่อความหมายได้ค่ะ

5. แสดงละครมือ

สำหรับการเล่นกับลูกด้วยกระดาษ อย่างสุดท้าย คุณพ่อคุณแม่อาจต้องออกไอเดียสักเล็กน้อยค่ะ เพราะจะเป็นการแสดงละครมือ โดยให้นำรูปสัตว์ หรือตัวละครจากการ์ตูนต่าง ๆ ที่เด็กชอบ มาปริ้นลงบนกระดาษ โดยไม่ต้องให้ขนาดใหญ่มากนะคะ แค่ให้พอดีกับนิ้วมือ หรือใหญ่กว่าเล็กน้อยก็พอค่ะ จากนั้นก็ตัดออกมาแล้วแปะห่วงกระดาษสำหรับสวมนิ้วมือ แบบแหวนนั่นเองค่ะ เพียงเท่านี้ก็เล่นสนุกกับลูกด้วยการแสดงละคร หรือเล่านิทานด้วยนิ้วมือให้เด็ก ๆ สนุกด้วยได้แล้วค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียง่าย ๆ ในการทำ กิจกรรมเล่นกับลูก จากกระดาษที่มีในบ้านค่ะ คุณพ่อคุณแม่ที่อยากเล่นกับลูกวัย 3-6 ขวบ ที่บ้าน ก็ลองนำไปทำเล่นกับลูก ๆ ดูนะคะ