บทความ

5 ไอเดียกิจกรรมเล่นกับลูก 6 ขวบ ช่วยสร้างสมาธิ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/5-ไอเดีย-สร้างสมาธิ/

สมาธิเป็นเหมือนของขวัญอันมีค่าที่หากใครได้เป็นเจ้าของของขวัญชิ้นนี้ ไม่ว่าจะทำอะไรหรือดำเนินชีวิตรูปแบบใด สมาธิจะช่วยให้ประสบกับความสำเร็จได้ไม่ยาก คุณพ่อคุณแม่ที่รักและปรารถนาดีกับลูกช่วยสร้างลักษณะนิสัยให้ลูกเป็นคนที่มีสมาธิก็เปรียบเสมือนได้ให้ของขวัญที่มีค่าต่อชีวิตของลูกด้วย ในวัย 6 ขวบของลูกรัก เป็นวัยที่เด็ก ๆ กำลังจะก้าวจากปฐมวัยสู่วัยประถม เหมาะที่คุณพ่อคุณแม่จะส่งเสริมด้วยกิจกรรมเล่นกับลูกที่สร้างสมาธิ เราจึงมี ไอเดียกิจกรรมเล่นกับลูก 6 ขวบ ช่วยสร้างสมาธิมาฝากกัน

1. ปลูกต้นไม้

ลองหาพันธุ์ต้นไม้ที่ปลูกได้ง่าย ๆ ชวนลูกรักวัย 6 ขวบไปเดินเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ที่ชอบและมีวิธีปลูก ดูแลไม่ยาก เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้วิธีการเพาะเมล็ด จนขึ้นมาเป็นต้นอ่อน ต้นกล้า เฝ้ารดน้ำพรวนดิน กิจกรรมนี้จะทำให้ลูกได้รู้จักรอคอย ใช้เวลา ในขณะพรวนดิน เตรียมดิน รดน้ำก็จะมีสมาธิเพลิดเพลินและยังได้ความสุข ชื่นใจจากผลงานที่ต้นไม้เติบโตเป็นของแถมด้วย

2. เกมสนุกเสริมสมาธิเล่นกับลูก

เกมสนุกเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ โปรดปราน เวลาที่เลือกซื้อของเล่นให้ลูกวัย 6 ขวบ คุณพ่อคุณแม่เลือกของเล่นที่ช่วยเสริมสมาธิให้ลูกได้ แล้วใช้เวลาว่างเล่นไปร่วมกับลูก เช่น เกมตกปลาที่ต้องใช้สมาธิ เกมจับคู่การ์ด เกมเศรษฐี เป็นต้น

3. ร้อยลูกปัด ทำงานฝีมือ

เด็กในวัย 6 ขวบเริ่มมีพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่สมบูรณ์ขึ้น การใช้มือและสายตาประสานกันเพื่อร้อยลูกปัดหรือทำงานฝีมือที่ไม่ละเอียดมาก ลูกจะได้ประโยชน์ทั้งความเพลิดเพลินและสมาธิ แล้วยังได้ของสวยงามน่ารักที่เป็นฝีมือตัวเองไปใช้ด้วย ขณะร้อยลูกปัดก็เปิดเพลงเพราะ ๆ เบา ๆ คลอไปด้วย

4. ต่อตัวต่อเลโก้ ประดิษฐ์สิ่งของ

การต่อเลโก้หรือประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆ รวมถึงต่อหุ่นยนต์ จะทำให้ลูกสนุกและได้ฝึกฝนสมาธิไปอย่างไม่รู้ตัว สำหรับเด็กผู้ชายคุณพ่ออาจจะชวนซ่อมแซมงานช่างง่าย ๆ เป็นลูกมือคุณพ่อหยิบน็อตไขน็อต ได้ทั้งสมาธิและฝึกฝนทักษะ

5. เล่นดนตรีด้วยกัน

บ้านไหนที่คุณพ่อ คุณแม่  หรือพี่ น้อง เล่นดนตรี ชวนลูกมาทำกิจกรรมเสริมสมาธิกันด้วยการเล่นดนตรี อาจจะผลัดกันเล่นผลัดกันร้อง หัดเพลงใหม่ ๆ การเล่นดนตรีจะทำให้ส่งเสริมสมาธิแบบเป็นธรรมชาติและได้ผลอย่างมาก เด็ก ๆ ที่รักในการเล่นดนตรีก็มักจะมีสมาธิในห้องเรียนและมีผลการเรียนออกมาได้ดีทีเดียว

กิจกรรมช่วยสร้างสมาธิที่นำมาฝากเป็นไอเดีย คุณพ่อคุณแม่อาจสร้างสรรค์กิจกรรมอื่น ๆ ในลักษณะคล้าย ๆ กันสลับเล่นกับลูก 6 ขวบ สัปดาห์ละครั้งในช่วงวันหลุดสุดสัปดาห์ เมื่อเวลาผ่านไปเด็ก ๆ จะโตขึ้นเป็นคนที่มีสมาธิได้ไม่ยากเลย