บทความ

7 กิจกรรมเล่นกับลูก ช่วยพัฒนาสมองสำหรับเด็ก 4 ขวบ

บทความจาก https://www.lenkubluk.com/7-activity-for-smart-4-year/

เมื่อเด็กก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 หรือมีอายุครบ 4 ขวบ คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านคงจะเริ่มเป็นห่วงในเรื่องของการการเรียนรู้ของเด็กกันมากขึ้นใช่มั้ยคะ เพราะเด็กในวัยนี้ ถือว่าเป็นวัยที่เข้าสู่การเรียนในโรงเรียนอย่างเต็มตัวแล้ว และการที่จะช่วยพัฒนาสมองสำหรับเด็กในวัยนี้ ให้เรียนรู้ได้เร็ว และตามทันเพื่อนคุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเพิ่มได้จากการ เล่นกับลูก 4 ขวบ ค่ะ ว่าแล้วก็ลองมาดู 7 กิจกรรมที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ

  1. ระบายสีเป็นวงกลม

กิจกรรมเล่นกับลูก อย่างแรกก็คือการให้ลูก ๆ ได้สนุกกับศิลปะค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสีน้ำ หรือสีไม้ได้ตามถนัดเลยค่ะ ซึ่งกิจกรรมนี้ก็เพียงแค่ให้ลูกระบายสีเป็นวงกลม จะด้วยคุณพ่อคุ่ณแม่วาดวงกลมเอาไว้ให้ หรือให้เด็กลองพยายามเองก็ได้ค่ะ แล้วให้ลูกระบายสีแต่ละวงด้วยสีที่แตกต่างกันไปค่ะ เด็กจะได้ทั้งฝึกสมาธิและสร้างความคิดสร้างสรรค์ เป็นการบริหารสมองไปในตัวเลยค่ะ

2. เล่นตัวต่อรูปตึก

ลองหาของเล่นอย่างตัวต่อรูปตึก หรือ Lego มาให้ลูกได้ลองเล่นกันในช่วงวันหยุดค่ะ โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องซื้อชุดใหญ่ก็ได้ค่ะ เพียงแค่เป็นคอลเลคชั่นที่เกี่ยวกับตึก หรืออาคาร บ้านต่าง ๆ ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ ซึ่งเด็กจะต้องค่อย ๆ เรียนรู้การต่อโครงสร้าง ก่อนที่จะเป็นอาคาร หรือบ้านได้ค่ะ ทำให้เป็นการฝึกสมอง และกระบวนการคิดไปในตัวค่ะ

3. จับคู่คำศัพท์

กิจกรรมนี้เป็นการ เล่นกับลูก 4 ขวบ ที่ช่วยส่งเสริมทั้งทักษะทางภาษาอังกฤษ และทางด้านการคิดวิเคราะห์ค่ะ ซึ่งการเล่นก็ง่าย ๆ เพียงแค่ให้ลูกจับคู่คำศัพท์กับสิ่งของ หรือสัตว์ก็ได้ค่ะ อาจจะเป็นรูปตัวการ์ตูนสัตว์แต่ละชนิด และมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษอยู่ตรงกลาง โดยให้เด็กลากเส้นโยงจับคู่กัน ก็ถือเป็นการเล่นที่ช่วยเพิ่มทักษะ และพัฒนาการได้แล้วค่ะ

4. เล่นสวมบทบาทสมมุติ

บ้านไหนที่คุณพ่อคุณแม่เห็นแววว่าลูกอย่างจะเป็นคุณหมอ หรือพยาบาลก็สามารถส่งเสริมลูก ๆ ด้วยการทำกิจกรรมเล่นกับลูก อย่างการให้ลูกได้เล่นสวมบทบาทสมมุติเป็นคุณหมอหรือเป็นพยาบาลได้ค่ะ เพียงแต่ต้องมีอุปกรณ์เสริมอย่างชุดของเล่นอุปกรณ์ตรวจคนไข้มาให้ลูกได้ลองจับ ลองใช้จริงควบคู่ไปด้วย การเล่นกับลูก 4 ขวบ ด้วยบทบาทสมมุติจะทำให้เด็กมีไหวพริบที่ดีมากขึ้น ช่วยพัฒนาสมองได้เช่นเดียวกันค่ะ

5. ให้เด็กเรียนรู้ภาษาที่ 3 

นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถเพิ่มเติมทักษะทางภาษาให้กับลูกได้อีกนะคะ โดยการให้เด็กเรียนรู้ภาษาที่สามค่ะ อาจจะเป็นคำศัพท์ง่าย ๆ อย่างการเปิดหนังสือภาพพร้อมคำศัพท์ภาษานั้น ๆ แล้วเมื่อเด็กเริ่มจดจำได้มากขึ้น ก็ลองนำมาทำเป็นกิจกรรมเล่นกับลูกอย่างการทานคำศัพท์ หรือจับคู่คำศัพท์ก็ได้ความรู้และพัฒนาสมองดีทีเดียวค่ะ

6. เล่นบอร์ดเกม

การเล่นบอร์ดเกมสำหรับเด็ก 4 ขวบ นั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเลือกเกมง่าย ๆ ให้กับลูกได้ค่ะ ซึ่งบอร์ดเกมสำหรับเด็กวัยนี้ก็มีให้เลือกมากมายเลยล่ะค่ะ มีทั้งบอร์ดเกมแบบจับคู่, บอร์ดเกมการ์ดที่ชนะกันด้วยตัวเลขและคะแนนรวม เป็นต้นค่ะ

7. เกมเขาวงกต

สำหรับกิจกรรม เล่นกับลูก 4 ขวบ ที่อยากแนะนำให้มีติดบ้านกันเอาไว้อีกอย่างหนึ่งก็คือ เกมเขาวงกตค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเกมเขาวงกตแบบลากเส้น หรือจะเป็นเขาวงกตที่ใช้ปุ่มบังคับทิศทางบังคับได้ก็ตามค่ะการให้ลูกได้เล่นเกมเขาวงกตจะเป็นการฝึกสมองให้กับเด็กได้ดีมากวิธีหนึ่งเลยค่ะ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่เองก็ยังร่วมสนุกไปด้วยได้ โดยการส่งเสียงบอกลูกว่า ทางซ้าย ทางขวา หรือตรงไป ได้เลยค่ะ

บ้านไหนที่มีหนูน้อยวัย 4 ขวบ ก็ลองนำกิจกรรมทั้ง 7 อย่างนี้ไปลอง เล่นกับลูก 4 ขวบ ที่บ้านกันดูนะคะ รับรองว่าลูก ๆ จะมีไหวพริบ และกล้านำเสนอความคิดของตัวเองได้มากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ