บทความ

7 วิธีลดหุ่นแก้โรคอ้วนในเด็ก ได้ผลแบบ 100%

บทความจาก https://www.parentsone.com/7-ways-to-cure-obesity-in-children/

โรคอ้วนในเด็ก เป็นโรคยอดฮิตที่เด็กสมัยนี้เป็นกันเยอะมาก ซึ่งปัจจัยหลักๆ ก็คือพ่อแม่ตามใจปากลูกมากเกินไป ไม่ควบคุมปริมาณอาหาร รวมถึงการไม่ใส่ใจดูแลเรื่องอาหารเท่าที่ควร จึงทำให้เด็กเป็นโรคอ้วนได้ง่ายนั่นเองค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ อ้วนได้ก็กลับมาผอมได้ งั้นเราไปดู 7 วิธี ลดหุ่นแก้โรคอ้วนในเด็ก ได้ผลแบบ 100% สามารถนำไปปรับใช้กันเลยค่ะ

1. ทำให้ลูกอยากลดน้ำหนักด้วยตัวเอง

คุณพ่อคุณแม่ควรแนะนำให้ลูกตระหนักถึงเรื่องการดูแลสุขภาพด้วยการทำให้ลูกรู้ว่าเขาเริ่มมีโรคอ้วนเข้ามาแล้วนะ มันไม่ดีต่อสุขภาพของลูกนะ เพราะจะทำให้เกิดโรคอื่นๆ แทรกซ้อนเข้ามาได้ง่าย หากหนูไม่อยากป่วยต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีๆ นะลูก ที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจในการลดน้ำหนักครั้งนี้ของลูกด้วยเช่นกันค่ะ การทำแบบนี้จะช่วยให้เด็กมีเป้าหมาย รวมทั้งเกิดความกระตือรือร้นที่อยากจะลดน้ำหนักให้สำเร็จได้ด้วยตัวเองค่ะ

2. กินตามโภชนาการ และควบคุมปริมาณอาหาร

เมื่อลูกเกิดภาวะโรคอ้วนแล้ว สิ่งที่เราทำได้ คือการควบคุมปริมาณอาหารการกินในแต่ละวันของลูก และคุณแม่ควรให้ความใส่ใจในทุกๆ เมนูที่ลูกต้องกิน ที่สำคัญ คือ ในทุกมื้อควรมีสัดส่วนของเนื้อสัตว์ และผักให้มีปริมาณที่พอดีไม่ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ

3. งดทานอาหารที่มีไขมันไม่ดี + ของหวาน  และควบคุมปริมาณน้ำตาลให้ไม่เกิน 4 ช้อนชาต่อวัน หรือ 16 กรัม

ไม่ซื้ออาหารที่ไขมันสูงและน้ำตาลสูงเข้าบ้าน จำพวกขนมหวาน ขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ เช่น มันฝรั่งทอดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล น้ำอัดลม น้ำผลไม้

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็กมาก นั่นก็คือ การที่เด็กติดเครื่องดื่มน้ำอัดลม ซึ่งในน้ำอัดลมมีน้ำตาลถึง 11 ช้อนชา หรือมีน้ำตาลถึง 44 กรัม ต่อ 400 มล. ซึ่งถือว่ามีปริมาณน้ำตาลเกินกว่าที่ร่างกายเด็กควรได้รับต่อวัน นั่นคือ 4 ช้อนชาต่อวัน คุณพ่อคุณแม่จึงต้องควบคุมไม่ให้ลูกทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป โดยเฉพาะขนมของหวานทั้งหลายควรให้ลูกงด หรือจำกัดปริมาณการกินต่อสัปดาห์นั่นเองค่ะ

4. พ่อแม่ต้องทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างก่อน

หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกลดหุ่นแบบง่ายๆ ก็ต้องทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างก่อนนั่นเองค่ะ โดยการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่กินอาหารที่มีไขมันเยอะ โดยเฉพาะการทานผักให้ลูกเห็นเป็นประจำ เขาจะจดจำว่าเรากินอะไรไปบ้าง แล้วกินตามนั่นเองค่ะ

5. ออกกำลังกาย หรือชวนลูกเล่นให้เหงื่อออก

การชวนกันไปทำกิจกรรมออกกำลังกายทั้งครอบครัว นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญ และทำงานได้ดีแล้ว ยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีกด้วย หากบ้านไหนไม่ชอบการออกกำลังกาย หรืออาจจะไม่มีเวลา คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถชวนลูกทำกิจกรรมอื่นๆ เล่นให้เหงื่อออกก็ถือเป็นการออกกำลังกายได้เช่นกันค่ะ

6. พาลูกเข้าครัวทำอาหาร

การพาลูกเข้าครัวและให้เขาได้ลองทำอาหารด้วยตัวเอง จะช่วยให้เขารู้จักใส่ใจอาหารการกินในทุกๆ เมนูที่ได้ทำค่ะ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกเมนูที่ดีต่อสุขภาพให้ลูกกิน เพื่อที่จะได้สามารถควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละวันได้ค่ะ

7.  ชวนลูกทานผัก และผลไม้ให้สนุก

ชวนลูกทำกิจกรรมบนโต๊ะอาหารกับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้รู้สึกว่าการกินผัก และผลไม้เป็นเรื่องสนุกสนาน เพื่อปลูกฝังให้ลูกมีทัศนคติที่ดีต่ออาหารทุกชนิดค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 วิธี ลดหุ่นแก้โรคอ้วนในเด็ก คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมนำไปปรับใช้กันตามไลฟ์สไตล์กันได้เลย รับรองได้ผลแบบ 100% แน่นอนค่ะ