บทความ

7 สาเหตุที่ลูกน้อยตื่นมาตอนกลางดึก

บทความจาก https://www.rakluke.com/child-development-all/baby-development/item/7-7.html

ช่วงที่ลูกเกิดมาแรก ๆ คุณแม่มือใหม่ต้องปรับเวลาในการนอนของตัวเอง เพราะลูกน้อยมักจะตื่นมางอแงตอนกลางคืนจนคุณแม่นอนหลับไม่เต็มอิ่ม มาดูสาเหตุที่ลูกตื่นตอนกลางคืนนั้นเป็นเพราะอะไรกันค่ะ

7 สาเหตุที่ลูกน้อยตื่นมาตอนกลางดึก

1. ความเปียกชื้น หนูไม่ชอบ

ปัญหาที่มักจะพบบ่อย ๆ สำหรับเด็กแรกเกิด ทันทีที่ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัว เพราะความเปียกชื้นของผ้าอ้อมที่ใส่ ลูกจึงตื่นมาร้องงอแงตอนกลางคืน ดังนั้นก่อนที่จะพาลูกน้อยเข้านอนคุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมที่มีคุณสมบัติป้องกันความเปียกชื้นหรือผ้าอ้อมสำหรับตอนกลางคืนค่ะ

เสียงกวนใจลูกน้อย เพียงแค่เสียงดังเล็กน้อยก็ทำให้เจ้าตัวเล็กตื่นขึ้นมาได้ตอนกลางคืน ดังนั้นคุณแม่ควรปรับสภาพแวดล้อมภายในห้องไม่ให้มีเสียงรบกวนหรือมีเสียงรบกวนน้อยที่สุด นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถเลือกใช้ดนตรีกล่อมนอนเป็นประจำทุกคืน ลูกน้อยจะคุ้นเคยกับเสียงดนตรีและหลับตานอนเองค่ะ

2. อากาศแบบนี้ หนูจะไม่ทน 

อากาศเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกมักจะตื่นมาตอนกลางคืน เพราะร่างกายของเด็กกับของผู้ใหญ่ไม่เหมือนกัน และเด็กยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ดังนั้นเมื่อลูกรู้สึกว่าร้อนเกินไปหรือว่าหนาวเกินไปก็มักจะร้องไห้เป็นการบอกคุณแม่ค่ะ

3. แม่จ๋า หนูหิว 

โดยปกติแล้วลูกน้อยที่ตื่นมานั้นก็มีสาเหตุมาจากการหิวนม เมื่อลูกไก้กินนมจนอื่มแล้วก็จะเริ่มหลับอีกครั้ง หากคุณแม่ไม่แน่ใจว่าลูกหิว ให้คุณแม่สังเกตอาการของลูกน้อยค่ะ ลูกจะตื่นมาร้องไห้แล้วจะพยายามแสดงอาการไขว่คว้าและเอ้าหน้ามาซุกที่หน้าอก หรือที่หมอน อาการแบบนี้แสดงว่าลูกกำลังหิวอยู่ค่ะ

4. ลูกผวา

อาการผวาเกิดขึ้นจากการตกใจหรืออาจจะเกิดจากการเล่นและสนุกสนานมากเกินไป โดยเฉพาะก่อนที่ลูกจะนอน ทำให้ลูกสะดุ้งตื่นขึ้นมาร้องไห้ได้  วิธีแก้ไขนั้นง่ายเพียงนิดเดียว แค่คุณแม่อุ้มลูกน้อยขึ้นมา อุ้มไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกหลับหรือคุณแม่อาจจะร้องเพลงช่วยกล่อมด้วยก็ได้นะคะ

5. หนูไม่อยากนอนอีกแล้ว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะการนอนกลางวันของลูกน้อยเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลูกตื่นมาตอนกลางคืน ลูกนอนจนเต็มอิ่มและมักจะตื่นมาตอนกลางคืน โดยมีวิธีการแก้ไขเพียงแค่คุณแม่พยายามชวนลูกเล่นหรือพาออกไปเดินเล่นข้างนอก จะช่วยให้ลูกนอนหลับตอนกลางคืนได้ค่ะ

6.ที่นอนตรงนี้หนูนอนไม่ได้ 

ความคุ้นชินของที่นอนก็สามารถทำให้ลูกตื่นมาตอนกลางคืนหรือไม่นอนตอนกลางคืนได้ค่ะ ยิ่งตอนไปนอกสถานที่ยิ่งไม่หลับกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรแก้ด้วยการพาลูกเข้านอนให้ตรงเวลา ทำบ่อย ๆ จะทำให้ลูกชินกับเวลาในการนอน หรือการใช้สิ่งของที่อยู่ติดตัวลูกตอนนอน ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา หมอนที่ใช้นอนปกติ ก็จะสามารถทำให้ลูกนอนต่างที่และไม่ตื่นมาตอนดึกได้ค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ลูกตื่นมาร้องไห้กลางคืนนั้น มีหลากหลายสาเหตุ ดังนั้นคุณแม่ควรดูดี ๆ ว่าเพราะอะไรที่ทำให้ลูกน้อยตื่นมาตอนกลางคืน คุณแม่จะได้แก้ไขปัญหาได้ตรงจุดค่ะ